Lão nông bất ngờ phát hiện hòn đá chèn cửa đáng giá bằng cả gia tài

21/11/2023 06:30
Hòn đá được lão nông ở bang Michigan dùng để chèn cửa suốt hàng chục năm được xác định là thiên thạch cỡ lớn, và có giá bằng cả một gia tài.

Một trong những thiên thạch lớn nhất từng được ghi nhận ở bang Michigan chỉ thu hút sự chú ý từ các chuyên gia Mỹ sau hơn 80 năm kể từ ngày nó được phát hiện.

Khối thiên thạch nặng 10kg đã có mặt tại một trang trại ở địa phương, và được sử dụng như hòn đá để chèn cửa. Người chủ trang trại cũng không hề biết về giá trị thực của hòn đá đặc biệt này.

"Tôi có thể nói ngay rằng đây là một thứ đặc biệt. Đây là mẫu vật có giá trị nhất mà tôi từng nhìn thấy trong đời, cả về mặt tiền bạc lẫn khoa học", tờ Science Alert dẫn lời bà Mona Sirbescu, nhà địa chất tại Đại học Trung tâm Michigan (CMU) giải thích vào năm 2018 trong quá trình nghiên cứu vật thể.

Trước đó, ông David Mazurek, người sở hữu nông trại ở thành phố Grand Rapids thuộc bang Michigan đã đề nghị bà Sirbescu giám định hòn đá mà ông đã sở hữu suốt 30 năm qua, do nghi ngờ nó là một thiên thạch.

“Trong suốt 18 năm làm nghề, câu trả lời thường xuyên của tôi là không, không phải là thiên thạch. Nhưng lần này, câu trả lời hoàn toàn khác”, bà Sirbescu chia sẻ.


Hòn đá của ông Mazurek được xác nhận là một thiên thạch đặc biệt, và được đặt tên chính thức là Thiên thạch Edmore. Nó được cấu thành từ hỗn hợp sắt - nickel, trong đó khối lượng nickel chiếm 12%.

Theo bà Sirbescu, khi ông Mazurek mua lại nông trại ở ngôi làng Edmore thuộc tiểu bang Michigan vào năm 1988, ông được người chủ cũ dẫn đi xem xung quanh trang trại, và phát hiện một hòn đá có hình thù kỳ lạ được dùng để chèn cửa.

Khi ông Mazurek hỏi chuyện người chủ cũ về hòn đá, người này nói rằng đây thực chất là thiên thạch. Vào những năm 1930, người đàn ông và cha mình đã nhìn thấy thiên thạch rơi xuống điền trang trong đêm, và còn nghe thấy tiếng động lớn khủng khiếp khi nó va xuống mặt đất. Tới sáng hôm sau, hai bố con đã tìm thấy thiên thạch.

Người chủ cũ nói rằng, vì thiên thạch là một phần của trang trại, nên khi ông Mazurek mua lại, nó cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của ông này.

Ông Mazurek đã giữ hòn đá trong 30 năm, và tiếp tục dùng nó để chèn cửa, ngoại trừ những dịp con cái của ông mang viên đá đến trường để khoe và kể chuyện.

Lão nông biết chuyện nhiều người đang kiếm tiền từ việc tìm và bán những mảnh thiên thạch cỡ nhỏ, nên ông cũng có thể làm như vậy với hòn đá chặn cửa của mình. Do sự hiếm có và giá trị khoa học, nên thiên thạch thường được bán với giá cao.

Cuối cùng, ông Mazurek đã bán thiên thạch cho Đại học Trung tâm Michigan với giá 75.000 USD. Đây là cái giá không hề nhỏ cho một hòn đá được dùng để chặn cửa suốt hàng chục năm.

Theo VietNamNet


Tin xem thêm

Người Tình Xa Lạ - Phần 3 Tập 12

Giải trí
03/12/2023 10

Người Tình Xa Lạ (Strange Lover) là bộ phim ngôn tình Trung Quốc thuộc thể loại tình cảm, bí ẩn, lãng mạn. Phim kể về câu chuyện của nữ nghệ sĩ đàn vĩ cầm La Thiên Di tro...

Cười đời: Khởi nghiệp

Giải trí
03/12/2023 08

Quan trọng là tiền vào túi em chứ không phải túi anh. Lần sau anh gọi 200 cốc em càng hoan hỉ.

Doremon chế: Ai mới là người ngu?

Giải trí
03/12/2023 07

Vì thầy nói mà Nô không hiểu vậy là ai ngu?

Người phụ nữ 55 tuổi chưa bao giờ được mời dự đám cưới

Giải trí
03/12/2023 06

Cô thừa nhận bản thân luôn gặp khó khăn trong việc kết bạn với hội chị em. Suốt 55 năm qua cô chưa từng được mời dự đám cưới.

Truyện cười: Lát nữa tao sang

Giải trí
03/12/2023 06

'Lát nữa tao sang' là câu chuyện cười dân gian Việt Nam, châm biếm những kẻ giàu có nhưng ngu dốt, thích lên mặt ta đây giỏi giang chữ nghĩa trước người khác.

Truyện ma: Khu trọ quỷ ám

Giải trí
02/12/2023 21