Trí tuệ nhân tạo đang tạo thêm việc làm thay vì lấy đi công việc của con người

03/12/2023 08:30
Ngày 28/11, nghiên cứu do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố cho thấy, sự bùng nổ áp dụng trí tuệ nhân tạo đang tạo thêm việc làm, đặc biệt với giới trẻ và tay nghề cao, song có thể làm giảm tiền lương trả cho người lao động.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra đột phá trong nhiều lĩnh vực và có thể tự động hoá công việc trong hầu hết mọi ngành nghề.

Cùng với việc các công ty đầu tư mạnh tay cho AI, các chuyên gia kinh tế đang tìm hiểu tác động đối với thị trường lao động, khi nhiều người lo ngại mất việc vào tay những cỗ máy.

Trong khi đó, các nhà tuyển dụng lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động có trình độ, dù suy thoái kinh tế thường làm giảm bớt áp lực thị trường nhân sự này.


ECB tiến hành nghiên cứu tại 16 quốc gia châu Âu, phát hiện thấy tỷ lệ việc làm trong các lĩnh vực tiếp xúc với AI tăng lên, trong khi các công việc yêu cầu kỹ năng thấp hay trung bình hầu như không bị ảnh hưởng. Các vị trí tay nghề cao cho thấy sự gia tăng lớn nhất.

Cũng theo báo cáo, có khoảng 25% tổng số việc làm tại các quốc gia châu Âu tiến hành nghiên cứu, thuộc những ngành nghề có độ tiếp xúc cao với tự động hoá hỗ trợ AI. Mức độ “phơi nhiễm” này vừa là cơ hội, cũng là rủi ro.

Song, tự động hoá hỗ trợ bởi công nghệ mới có thể tác động đến việc làm ở các cấp độ kỹ năng một cách tương đối, từ đó dẫn đến sự khác biệt về thu nhập.

Báo cáo cho thấy những lao động có tay nghề trung bình, thực hiện các công việc cường độ cao thường có xu hướng bị thay thế bởi tin học hoá.

Ngược lại, tự động hoá với AI lại có khả năng bổ sung hoặc thay thế công việc trong những ngành nghề sử dụng lao động có tay nghề cao hơn.

Theo VietNamNet


Tin xem thêm

Mỗi ngày 1 thành ngữ Tiếng Anh 25/2/2024

Kỹ năng sống
25/02/2024 20

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Kỹ năng sống
25/02/2024 11

Trà chanh giã tay cực hot trend trên mạng có cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm trà chanh giã tay thơm ngon nhé.

Hôn nhân đời thực của mỹ nhân Hà thành xưa: NSƯT Lê Vân sống kín tiếng với người chồng ngoại quốc

Kỹ năng sống
25/02/2024 10

NSƯT Lê Vân ở tuổi U70 có cuộc sống bình lặng và kín tiếng, nhất là trong đời sống hôn nhân, chị luôn giữ riêng một khoảng cho mình.

Công nương Kate tiết lộ yêu cầu của Hoàng tử Louis sau mỗi giờ học

Kỹ năng sống
25/02/2024 10

Hoàng tử Louis thường có một yêu cầu nhỏ dành cho mẹ của mình- Công nương xứ Wales Kate Middleton sau khi tan học mỗi ngày.

Con trai cựu CEO YouTube mất ở tuổi 19, nghi do sốc ma túy

Kỹ năng sống
25/02/2024 08

Marco Troper, con trai của cựu CEO YouTube Susan Wojcicki, được phát hiện qua đời tại ký túc xá Đại học California, Mỹ.

Nguyên nhân khiến 3 người bị mất một phần 'của quý' trong kỳ nghỉ Tết

Kỹ năng sống
25/02/2024 08

Do nhập viện quá muộn, tinh hoàn của 3 bệnh nhân đã hoại tử tím đen, bác sĩ rất tiếc khi không thể bảo tồn cho họ.

Nàng dâu 8X livestream bán món ăn quê, phải nhờ cả 2 họ giúp sức

Kỹ năng sống
25/02/2024 07

Lấy chồng người làng Thạch Xá (Thạch Thất, Hà Nội) đã gần 20 năm, nàng dâu 8X tạo dựng thương hiệu món ăn quê nổi danh trên mạng xã hội và lan tỏa khắp đất nước.

Mỗi ngày 1 thành ngữ Tiếng Anh 24/2/2024

Kỹ năng sống
24/02/2024 20

Cách làm mực hấp gừng thơm ngon tại nhà

Kỹ năng sống
24/02/2024 11

Mực hấp gừng là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, ai ăn cũng thích mê. Cách làm mực hấp gừng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách làm mực hấp gừng thơm ngon tại nhà t...

Nghiên cứu Mỹ: Thời gian chơi nhiều, trẻ thành công cao hơn

Kỹ năng sống
24/02/2024 10

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng thời gian vui chơi của một đứa trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình con đường sự nghiệp tương lai của các em.