1. Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu
2. Cách làm cá lóc kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm hoặc giã nhuyễn.
Ớt rửa sạch, một phần băm nhuyễn, một phần để nguyên quả cho vào khi kho.
Cá lóc đem đánh vảy, bỏ hết nội tạng bên trong và khử mùi tanh bằng giấm, nước cốt chanh, muối hoặc nước vo gạo. Sau đó, rửa sạch cá và để ráo nước.
Bước 2: Ướp cá
Tiến hành ướp cá với 3 muỗng canh nước mắm ngon, nửa muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và tỏi, hành băm. Ướp trong khoảng 20 - 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Thắng nước màu
Bắc nồi lên bếp, cho 1 - 2 muỗng canh đường vào nồi, bật bếp đun nóng, khuấy liên tục cho đường tan chảy, sôi sền sệt màu cánh gián thì đổ 500ml nước vào khuấy cho đường tan hết, đun sôi thì tắt bếp.
Bước 4: Kho cá lóc
Cho một muỗng dầu ăn vào nồi, láng đều cho dầu ăn phủ kín đáy nồi để khi kho không bị cháy. Tiếp đó, dùng đũa gắp cá lóc đã ướp và xếp gọn vào nồi, đổ luôn cả phần nước ướp cá vào sau đó đổ nước màu lên trên, thêm nước dừa tươi vào sao cho xăm xắp mặt cá.
Tiếp theo, đặt nồi cá lóc lên bếp, đun lửa to đến khi sôi hạ lửa vừa. Kho đến khi nào nước xốt kho cá sền sệt lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên, thêm vài lát ớt rồi tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm cá lóc kho tiêu cực đơn giản tại nhà. Mùi cá thơm, đậm đà hương vị, xen lẫn vị cay cay, tê tê của ớt và hạt tiêu, khi ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.
3. Lưu ý khi làm cá lóc kho tiêu đậm đà chuẩn Nam Bộ
Để kho cá lóc thơm ngon, đậm đà hương vị, cần chọn cá lóc tươi ngon.
Cá lóc tươi ngon khi cầm trên tay sẽ thấy chắc tay, thịt có độ đàn hồi, không bị nhũn hay mềm quá. Chọn cá lóc đồng kho là ngon nhất vì thịt dày chắc.
Nên mua cá lóc có kích thước vừa phải, phần thân cá thuôn dài ăn sẽ chắc và ngọt. Không mua cá lóc có biểu hiện ươn, có mùi ôi thiu, mắt chuyển sang màu trắng đục, vảy cá dễ tách rời.
Để khử mùi tanh của cá có nhiều cách truyền thống như: ngâm nước vo gạo, chà xát chanh và muối hạt, rượu trắng.
Nếu bạn thích ăn cá lóc kho tiêu thịt rắn hơn so với bình thường, khi sơ chế cá xong hãy rán cá hơi vàng 2 mặt.
Bạn có thể mua trực tiếp nước hàng đóng chai sẵn tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị,… để thay thế việc thắng nước hàng.
Cá kho kiểu Nam Bộ không thể thiếu tỏi, hạt tiêu, ớt và nước dừa.
Cá lóc kho tiêu đạt yêu cầu là cá săn chắc thịt, vị đậm đà, nước kho sánh sệt, dậy mùi thơm của hạt tiêu, hành lá, ăn rất ''hao cơm'' vào bất kể mùa nào.
Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà chuẩn Nam Bộ cực đơn giản tại nhà. VietNamNet hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ hoàn thành xuất sắc món ăn này để gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Theo VietNamNet
Mắc chứng bệnh khó nói, người phụ nữ trẻ không thể quan hệ với chồng. Suốt 6 năm đi khám và sử dụng nhiều biện pháp nhưng đều không hiệu quả.
Có thể nói, mùa đông chính là thời điểm khiến da dễ bị tổn thương nhất, điển hình như khiến da dễ hanh khô, kích ứng, mẩn ngứa hay nứt nẻ…
Cách nhau 10 tuổi, rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý... cũng không ngăn được chuyện tình đẹp và cái kết viên mãn của cô dâu Việt và chú rể Nhật Bản.
TRUNG QUỐC - Người bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
Microsoft đang cố gắng giảm thiểu tác động của trung tâm dữ liệu đến khí hậu bằng thiết kế mới, không cần đến nước để làm mát chip và máy chủ.
Giai đoạn 2019 - 2024, tình hình kinh tế, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn duy trì ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm; chủ quyền biên ...
MỸ - Một cặp đôi ở độ tuổi "xưa nay hiếm" đã quyết định kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò.
Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...