Cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà chuẩn Nam Bộ

26/11/2024 11:00
Cá lóc kho tiêu là món ăn được nhiều người yêu thích. Chỉ bằng một số nguyên liệu cơ bản là bạn có thể tự làm món cá lóc kho tiêu hấp dẫn rồi. Dưới đây là cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà chuẩn Nam Bộ.

1. Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu

  • 800g cá lóc đồng
  • 1 quả dừa tươi lấy nước
  • 3 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn

2. Cách làm cá lóc kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm hoặc giã nhuyễn.

Ớt rửa sạch, một phần băm nhuyễn, một phần để nguyên quả cho vào khi kho.

Cá lóc đem đánh vảy, bỏ hết nội tạng bên trong và khử mùi tanh bằng giấm, nước cốt chanh, muối hoặc nước vo gạo. Sau đó, rửa sạch cá và để ráo nước.

Bước 2: Ướp cá

Tiến hành ướp cá với 3 muỗng canh nước mắm ngon, nửa muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và tỏi, hành băm. Ướp trong khoảng 20 - 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Thắng nước màu

Bắc nồi lên bếp, cho 1 - 2 muỗng canh đường vào nồi, bật bếp đun nóng, khuấy liên tục cho đường tan chảy, sôi sền sệt màu cánh gián thì đổ 500ml nước vào khuấy cho đường tan hết, đun sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Kho cá lóc

Cho một muỗng dầu ăn vào nồi, láng đều cho dầu ăn phủ kín đáy nồi để khi kho không bị cháy. Tiếp đó, dùng đũa gắp cá lóc đã ướp và xếp gọn vào nồi, đổ luôn cả phần nước ướp cá vào sau đó đổ nước màu lên trên, thêm nước dừa tươi vào sao cho xăm xắp mặt cá.


Tiếp theo, đặt nồi cá lóc lên bếp, đun lửa to đến khi sôi hạ lửa vừa. Kho đến khi nào nước xốt kho cá sền sệt lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên, thêm vài lát ớt rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm cá lóc kho tiêu cực đơn giản tại nhà. Mùi cá thơm, đậm đà hương vị, xen lẫn vị cay cay, tê tê của ớt và hạt tiêu, khi ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.

3. Lưu ý khi làm cá lóc kho tiêu đậm đà chuẩn Nam Bộ

Để kho cá lóc thơm ngon, đậm đà hương vị, cần chọn cá lóc tươi ngon.

Cá lóc tươi ngon khi cầm trên tay sẽ thấy chắc tay, thịt có độ đàn hồi, không bị nhũn hay mềm quá. Chọn cá lóc đồng kho là ngon nhất vì thịt dày chắc.

Nên mua cá lóc có kích thước vừa phải, phần thân cá thuôn dài ăn sẽ chắc và ngọt. Không mua cá lóc có biểu hiện ươn, có mùi ôi thiu, mắt chuyển sang màu trắng đục, vảy cá dễ tách rời.

Để khử mùi tanh của cá có nhiều cách truyền thống như: ngâm nước vo gạo, chà xát chanh và muối hạt, rượu trắng.

Nếu bạn thích ăn cá lóc kho tiêu thịt rắn hơn so với bình thường, khi sơ chế cá xong hãy rán cá hơi vàng 2 mặt.

Bạn có thể mua trực tiếp nước hàng đóng chai sẵn tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị,… để thay thế việc thắng nước hàng.

Cá kho kiểu Nam Bộ không thể thiếu tỏi, hạt tiêu, ớt và nước dừa.

Cá lóc kho tiêu đạt yêu cầu là cá săn chắc thịt, vị đậm đà, nước kho sánh sệt, dậy mùi thơm của hạt tiêu, hành lá, ăn rất ''hao cơm'' vào bất kể mùa nào.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà chuẩn Nam Bộ cực đơn giản tại nhà. VietNamNet hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ hoàn thành xuất sắc món ăn này để gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Theo VietNamNet


Tin xem thêm

Căn bệnh khó nói khiến người vợ trẻ sợ gần gũi chồng

Kỹ năng sống
20/12/2024 16

Mắc chứng bệnh khó nói, người phụ nữ trẻ không thể quan hệ với chồng. Suốt 6 năm đi khám và sử dụng nhiều biện pháp nhưng đều không hiệu quả.

Tạm biệt làn da nứt nẻ vào mùa đông nhờ mẹo đơn giản

Kỹ năng sống
20/12/2024 10

Có thể nói, mùa đông chính là thời điểm khiến da dễ bị tổn thương nhất, điển hình như khiến da dễ hanh khô, kích ứng, mẩn ngứa hay nứt nẻ…

Đám cưới đặc biệt cùng chuyện tình gây sốt của cô dâu Việt, chú rể Nhật Bản...

Kỹ năng sống
20/12/2024 10

Cách nhau 10 tuổi, rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý... cũng không ngăn được chuyện tình đẹp và cái kết viên mãn của cô dâu Việt và chú rể Nhật Bản.

Người đàn ông trẻ mắc ung thư di căn, bác sĩ khuyên tránh xa 2 loại thịt

Kỹ năng sống
20/12/2024 09

TRUNG QUỐC - Người bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.

Thiết kế trung tâm dữ liệu mới tiết kiệm hàng trăm triệu lít nước mỗi năm

Kỹ năng sống
20/12/2024 08

Microsoft đang cố gắng giảm thiểu tác động của trung tâm dữ liệu đến khí hậu bằng thiết kế mới, không cần đến nước để làm mát chip và máy chủ.

Lạng Sơn vượt khó triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc

Kỹ năng sống
20/12/2024 07

Giai đoạn 2019 - 2024, tình hình kinh tế, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn duy trì ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm; chủ quyền biên ...

Mỗi ngày 1 thành ngữ Tiếng Anh 19/12

Kỹ năng sống
19/12/2024 20

Cặp đôi hơn 100 tuổi kết hôn sau 9 năm hẹn hò

Kỹ năng sống
19/12/2024 20

MỸ - Một cặp đôi ở độ tuổi "xưa nay hiếm" đã quyết định kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò.

'Cái chết' rình rập mùa đông, bác sĩ chỉ ra cách phân biệt đột quỵ và trúng gió

Kỹ năng sống
19/12/2024 16

Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Cách nấu món xôi sắn dẻo thơm đậm đà

Kỹ năng sống
19/12/2024 11

Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...


Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 1366/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông cấp ngày 07/04/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn - Điện thoại: 0437722728 - Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Vũ Trường Giang - TGĐ VNPT Media