Cách làm chân gà xốt Thái chua cay, ngon chuẩn vị

26/12/2024 11:00
Chân gà xốt Thái là món ăn vặt siêu ngon và công thức làm cũng khá đơn giản. Xem ngay cách làm chân gà xốt Thái chuẩn vị trong bài viết này.

1. Nguyên liệu làm chân gà xốt Thái

  • 1 kg chân gà
  • 10 quả cóc non
  • 20 quả tắc (quất xanh)
  • 6 củ sả
  • 2 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 20g nước cốt me
  • Dầu ăn
  • Gia vị: mắm, muối, đường, tương ớt, ớt bột Hàn Quốc, hạt tiêu

2. Cách làm chân gà xốt Thái chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà chần qua nước sôi và ngâm rửa với nước muối rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi và làm sạch chân gà. Tiếp đó, cắt chân gà thành khúc vừa ăn.

Tỏi đập dập và băm nhuyễn. Sả thì cắt khúc. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát. Gừng rửa sạch, thái lát

Cóc mua về gọt vỏ rửa sạch và cắt làm đôi. Tắc chia làm 2 phần, 1 phần vắt lấy nước, 1 phần cắt thành khoanh tròn, bỏ hạt để trộn không bị đắng.

Bước 2: Luộc chân gà

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho vào 2 củ sả đã đập dập và vài lát gừng cho nồi nước. Sau đó, cho chân gà vào luộc trong vòng 15 phút.

Tiếp theo, vớt chân gà đã luộc ra và rửa lại với nước sạch vài lần cho hết bẩn. Tiếp đến, cho chân gà vào âu lớn rồi đổ ngập đá vào ngâm 20 phút cho giòn. Vớt chân gà ra và để thật ráo nước.

Bước 3: Làm xốt Thái

Cho vào nồi 150g đường, 150ml nước mắm ngon, 30g tương ớt, 30g ớt bột, 20g cốt me rồi bật bếp nấu sôi.

Khi nước mắm, đường sôi thì cho thêm 150ml nước lọc vào đun sôi. Nấu cho đến khi nước sốt cạn 1 nửa, nước sền sệt lại thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Trộn chân gà xốt Thái

Chuẩn bị 1 cái âu thật lớn, cho hết chân gà, cóc non, sả, ớt, tắc vào đảo đều. Tiếp đến, rưới nước xốt Thái đã nguội vào, thêm tỏi phi, đảo thật đều lại. Dùng tay trộn cho phần chân gà thấm đều gia vị.

Bước 5: Hoàn thành

Chân gà xốt Thái trộn xong thì để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 6 tiếng mới nên ăn để món ăn được giòn, ngon và ngấm đủ gia vị.


Món chân gà xốt Thái đạt yêu cầu có màu đỏ đẹp mắt, thơm mùi sả, tắc. Chân gà rất giòn, không bị ra nước, cóc non sần sật, vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, mằn mặn vô cùng thơm ngon và đậm đà.

3. Một vài lưu ý khi làm chân gà sả tắc xốt Thái

Để làm chân gà sả tắc xốt Thái ngon, phải chọn được chân gà ngon. Một chiếc chân gà ngon phải đáp ứng những tiêu chí: da trắng hồng, xương đỏ. Khi cầm chân gà trên tay có cảm giác chắc chắn. Bề mặt da của chân gà không có dị tật, không trầy xước...

Chọn cóc có vỏ màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hay chai sần. Hạn chế chọn cóc có vỏ ngả sang màu vàng vì đó là cóc để lâu, đã chín. Cóc khi cầm lên thấy nặng, cứng, chắc tay, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Phần cuống còn nguyên vẹn, dính chặt vào thân, nếu có 1 lớp nhựa xung quanh thì đó là cóc mới hái. Nên chọn những quả cóc còn mới, không chọn cóc để lâu ngày vì sẽ mất đi độ giòn của cóc.

Khi trộn xốt, phải để hỗn hợp nước xốt thật nguội mới trộn vào chân gà và cóc non. Như vậy mới đảm bảo độ giòn ngon cho món ăn.

Điều chỉnh độ mặn, ngọt, cay, chua theo khẩu vị cá nhân.

Chân gà có thể để nguyên, chặt đôi hoặc rút xương tùy theo sở thích.

Khi không thưởng thức hết, bạn nên cho phần chân gà còn thừa vào hộp thủy tinh rồi đậy nắp kín cất vào ngăn mát tủ lạnh. Món chân gà này có thể để khoảng 4 - 7 ngày. Nhưng không nên để quá lâu, chân gà sẽ mất đi vị giòn và hương vị cũng không ngon như lúc mới chế biến.

Cách làm chân gà xốt Thái chua cay như trên đơn giản mà ngon. Chúc bạn thành công!

Theo VietNamNet


Tin xem thêm

Con đường hang đá 'kỳ ảo' ở Đồng Nai được làm từ 15.000 bao tái chế

Tin Tức
26/12/2024 21

Con đường hang đá được tạo nên từ 15.000 bao tái chế ở Đồng Nai đang trở thành điểm đến tham quan, chụp ảnh của hàng nghìn du khách.

Giá xăng RON 95 quay đầu giảm, xuống dưới 21.000 đồng/lít

Tin Tức
26/12/2024 17

Giá xăng RON 95 tại kỳ điều hành hôm nay (26/12) được điều chỉnh giảm sau 2 lần tăng liên tiếp, xuống dưới 21.000 đồng/lít.

Ngọc Quyên gợi ý 6 kiểu áo dài cổ điển đón Tết

Tin Tức
26/12/2024 16

Người mẫu Ngọc Quyên lựa chọn các thiết kế áo dài truyền thống với tông màu đơn sắc, kết hợp phụ kiện ngọc trai để diện trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Cách làm chân gà xốt Thái chua cay, ngon chuẩn vị

Tin Tức
26/12/2024 11

Chân gà xốt Thái là món ăn vặt siêu ngon và công thức làm cũng khá đơn giản. Xem ngay cách làm chân gà xốt Thái chuẩn vị trong bài viết này.

Đi khắp 'chợ mai mối', cô gái xinh đẹp liên tục bị từ chối vì cao chưa tới 1m6

Tin Tức
26/12/2024 10

TRUNG QUỐC - Cô gái có trải nghiệm không mấy thuận lợi khi đến chợ mai mối ở Quảng Châu. Cô gặp nhiều chàng trai hoặc phụ huynh tìm vợ cho con nhưng đều bị từ chối.

Hình ảnh thế giới trang hoàng đón Giáng sinh

Tin Tức
26/12/2024 10

Khắp mọi nơi trên thế giới đã trang hoàng lộng lẫy để đón Giáng sinh và không chỉ có cây thông lễ hội được dựng lên mà có rất nhiều đèn trang trí bắt mắt.

Tỷ phú Trung Quốc chia sẻ nguyên nhân và cảm xúc khi ăn quả chuối 6,2 triệu USD

Tin Tức
26/12/2024 10

Tỷ phú gốc Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử Justin Sun đã ăn quả chuối đặc biệt nhất thế giới, sau khi chi ra 6,2 triệu USD để mua quả chuối này.

Bộ Y tế thông tin về sự cố sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc

Tin Tức
26/12/2024 09

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin về sự cố thu hồi sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc

Lừa đồng hương qua biên giới, quay video tra tấn đòi tiền chuộc

Tin Tức
26/12/2024 08

5 người Việt bị chính đồng hương lừa xuất cảnh qua Campuchia. Tại đây, chúng đánh đập, quay video tra tấn, rồi gửi cho người nhà nạn nhân đòi tiền “chuộc mạng”.


Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép trang tin điện tử số: 822/GP-TTĐT do Sở TT-TT Hà Nội cấp ngày 02/03/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn - Điện thoại: 0437722728 - Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Vũ Trường Giang - TGĐ VNPT Media