Vốn là món ăn quen thuộc gắn bó với biết bao thế hệ người dân Hải Phòng và thường xuất hiện vào mùa đông, canh củ được xem như đặc sản thơm ngon, thu hút đông đảo du khách thập phương.
Theo người dân địa phương, canh củ được chế biến từ nguyên liệu chính là củ canh. Loại củ này còn có tên gọi khác như củ đầu (loại củ to tròn), củ cọc (loại củ dài) hay khoai mỡ.
Canh củ được xem như đặc sản nức tiếng ở Hải Phòng, ngon nhất khi thưởng thức vào mùa đông. Ảnh: Song Anh DC
Người Hải Phòng thường nấu củ canh với hải sản như tôm, cá các loại hoặc thịt lợn, tạo thành thứ hỗn hợp có độ sánh, sền sệt như cháo gọi là canh củ.
Món này có thể ăn không, chan cùng cơm hoặc biến tấu thành một vài phiên bản lạ miệng khác như lẩu.
Anh Lê Tuấn Anh – chủ một nhà hàng ở đường Trại Lẻ (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cho biết, củ canh có 2 loại, gồm loại màu tím (thường gọi là khoai mỡ) và màu trắng. Trong đó, củ canh trắng được ưa chuộng hơn.
Tùy khẩu vị từng người mà món canh củ ở Hải Phòng được biến tấu đa dạng với thịt lợn, tôm hoặc cá rô đồng, cá quả. Ảnh: Song Anh DC
Để món ăn chuẩn vị, đảm bảo thơm ngon, anh Tuấn Anh ưu tiên sử dụng củ canh trắng được trồng ở Đồ Sơn. Anh lựa chọn củ không quá non, kích thước to, tròn đều.
Phần thịt nấu canh giúp tạo độ ngọt thơm có thể biến tấu đa dạng từ các nguyên liệu khác nhau, song phổ biến hơn cả là kết hợp với tôm hoặc cá quả (còn gọi cá lóc, cá chuối).
Theo chủ quán, món canh củ chế biến khá đơn giản. Củ canh mua về xả qua nước để loại bỏ cát bám bên ngoài rồi cạo vỏ và rửa sạch lại.
Món canh củ ăn nóng hay nguội đều ngon, người già hay trẻ em đều có thể thưởng thức. Ảnh: Tâm Sắc Tấm
Tiếp đến, người ta dùng thìa nạo củ canh hoặc lấy dao băm nhuyễn để khi nấu, món ăn có vị ngon ngọt đặc trưng và có độ sền sệt, đặc sánh.
Nước dùng cho canh củ không cần nêm nếm cầu kỳ, có thể tận dụng từ nước hầm xương (xương lợn hay xương cá tùy ý) hoặc nước đầu tôm xay (tôm lớt hoặc tôm rảo là ngon nhất), đảm bảo ngọt thanh tự nhiên.
Củ canh là nguyên liệu chế biến món ăn được nhiều người Hải Phòng ưa chuộng vì thơm ngon và có giá khá rẻ, khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Ảnh: Binh Duong
“Tôm sử dụng phải là tôm tươi, mua về ngâm nước đá, vừa dễ lột vỏ, vừa giúp tôm giữ được độ tươi ngon.
Phần đầu tôm đem xay, lọc lấy nước cốt, còn thân băm nhỏ, xào sơ qua cho săn lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn”, anh Tuấn Anh nói thêm.
Công đoạn tiếp theo là đun sôi nước tôm rồi thêm gia vị và khoai mỡ vào, để lửa vừa, sau đó khuấy đều tay, tránh làm món canh bị vón cục.
Khi canh củ gần chín thì cho tôm đã xào săn vào cùng, chờ sôi lăn tăn vài phút là được.
Ngoài 2 nguyên liệu chính là củ canh và thịt (hoặc hải sản), món canh củ của người Hải Phòng còn có cả rau cần thái nhỏ.
Rau được cho vào sau cùng, khi món canh đã hoàn tất để đảm bảo chín tới, ăn giòn ngon, không bị nhũn.
Chị Đặng Thảo (ở Hà Nội) cho biết từng có dịp thưởng thức canh củ ở Hải Phòng. Chị ấn tượng với món ăn có hương vị lạ miệng, sền sệt như cháo, chỉ ăn không cũng thấy no.
"Củ canh có độ dẻo quánh, hơi bở khá giống khoai nhưng thơm ngon và mùi vị đặc trưng hơn, ngay cả các con mình cũng rất thích. Sau lần đầu nếm thử, mình bị hấp dẫn bởi món ăn này. Ngoài những dịp ăn trực tiếp ở Hải Phòng, mình còn tìm mua củ canh, học cách làm để về nấu chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức.
Món canh củ có quanh năm nhưng phổ biến hơn cả là vào mùa đông. Cách ăn cũng đơn giản, chỉ cần múc ra bát rồi húp xì xụp, không phải dùng đũa hay thìa", chị Thảo bày tỏ.
Món lẩu canh củ ăn cùng cá quả nướng. Ảnh: Le Tuan Anh
Ở đất cảng, người dân cũng biến tấu canh củ thành món lẩu nóng hổi để làm mới khẩu vị, ăn kèm một số loại nguyên liệu đa dạng như lòng lợn, sườn sụn, cá quả, cá khoai,…
“Món lẩu canh củ của quán mình sử dụng phần thịt cá quả được tẩm ướp theo bí quyết riêng, vừa giảm độ tanh, vừa giữ thịt cá săn chắc và ngọt.
Khi khách gọi món, quán sẽ phục vụ lẩu canh củ trong nồi gang dày để tránh bị khê, khét, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Thực khách có thể nhúng đồ ăn kèm tùy sở thích hoặc thưởng thức không với tiêu bắc và hành phi thơm đều ngon”, chủ quán chia sẻ.
Theo VietNamNet
Món vịt om sấu được nhiều người yêu thích. Cách làm vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội cực dễ, chỉ với những nguyên liệu và các bước làm đơn giản để đổi vị cho bữa cơm gia đình n...
MỸ - Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội mới đây khiến nhiều người bất ngờ khi thấy một chiếc máy bay "khoác áo" kín bưng.
Ocean City đáp ứng nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình với hành trình trải nghiệm bất tận, từ thưởng thức ẩm thực, mua sắm đến vui chơi giải trí.
Hãng xe Hyundai đã công bố công nghệ kính chắn gió mới cho phép tự tạo ra nhiệt để sấy kính hoặc làm tan băng tuyết nhanh hơn, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng.
Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân sẽ được sử dụng thay cho mã số thuế nhằm đơn giản hóa thủ tục thuế và tránh trùng lặp thông tin.
So với tháng trước, giá iPhone 16 series hiện đã giảm thêm tới 2 triệu đồng.
Gạ bán 8 thửa đất không phải đất của mình, Cao Văn Đạt lừa đảo được 2 người, chiếm đoạt 44 tỷ đồng.
Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông sẽ có 8 trạm dừng nghỉ tạm được đưa vào khai thác, đáp ứng nhu cầu của người tham gia giao thông.
MỸ - Một phòng trị liệu thư giãn ở Florida cung cấp dịch vụ gãi lưng chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới với mức phí lên tới 130 USD (3,3 triệu đồng)/giờ.
Đại sứ Mỹ tại Nga tuyên bố Washington sẵn sàng “đối thoại một cách tôn trọng và mang tính xây dựng” với Moscow dù hai bên vẫn còn bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề.