Nội tạng bẩn được 'phù phép' thành các món ngon

16/12/2024 09:00
Nội tạng động vật là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhất.

Liên tiếp phát hiện nội tạng hôi thối

Đêm 5/12, tại quốc lộ 6, địa phận huyện Tân Lạc (Hòa Bình), lực lượng chức năng đã phát hiện xe khách có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng để kiểm tra. Trên xe có 8 thùng xốp chứa khoảng 1 tấn nội tạng động vật (chủ yếu là trâu, bò), không có hệ thống làm lạnh, bốc mùi hôi thối.

Đến ngày 6/12, Đội Quản lý thị trường số 2 và các cơ quan chức năng đã tiến hành phun thuốc khử trùng, đào hố tiêu hủy số nội tạng động vật trên.

Trước đó, ngày 13/11, tại Hòa Bình, lực lượng chức năng đã giữ 1 xe khách chở 9 thùng xốp chứa khoảng 1,2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng, không có giấy tờ quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo khai nhận, số nội tạng động vật này vận chuyển từ địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội) lên tỉnh Điện Biên để tiêu thụ.


Nội tạng là món ăn dễ nhiễm vi sinh vật. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 12/11, Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã phối hợp với Công an phường Phước Tân kiểm tra cơ sở chế biến mỡ lợn trên địa bàn. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 10 công nhân đang sơ chế lòng lợn phế phẩm, bốc mùi hôi thối. Toàn bộ đều đặt trên nền đất ẩm bẩn. 4 lò nấu mỡ đang chiên lòng lợn có màu đen, hôi thối. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện 2 kho đông lạnh chứa đầy nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thống kê của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Quốc tế, mỗi tháng người Việt ăn tới 4.000 tấn nội tạng, nước ta là thị trường tiêu thụ nội tạng lớn thứ 4 thế giới. Những mặt hàng này thường được bán tại các quán nướng, lẩu hay quán nhậu với giá thành rẻ.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội, nội tạng động vật là món ăn phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, thực phẩm này chứa nhiều protein, cholesterol… nên thường được khuyến cáo hạn chế sử dụng. Ăn nhiều có thể dẫn tới các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu cao…

Phó giáo sư Thịnh thông tin, nội tạng chứa nhiều dinh dưỡng nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập sinh sôi lên nhanh chóng.

Nội tạng thường có nguồn gốc từ các cơ sở giết mổ, được làm sạch sơ rồi vận chuyển tới các nơi tiêu thụ, thường không có xe lạnh nên phải tẩm hóa chất bảo quản. Tại các cơ sở kinh doanh, người bán hàng cho thêm các phụ gia, hóa chất khử mùi, làm trắng nội tạng. Những loại hóa chất công nghiệp này thường chứa nhiều tạp chất, độc chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Ông Thịnh khuyến cáo người dân nên hạn chế ăn nội tạng chế biến sẵn bên ngoài. Nên mua lòng mới, sạch vừa được lấy ra trong quá trình giết mổ. Lòng mua về rửa sạch với dấm, chanh để khử mùi hôi. Không nên ăn các món từ nội tạng để qua đêm, hàng đông lạnh. Một tháng mỗi người chỉ ăn 1 lần để tránh tăng cholesterol gây ra các bệnh lý tim mạch.

Theo VietNamNet


Tin xem thêm

Hạnh Nguyên tạo dáng với áo dài xuân phá cách

Tin Tức
05/01/2025 18

Á hậu Hạnh Nguyên thể hiện các mẫu áo dài phom dáng cổ yếm, xếp hoa vải 3D của nhà thiết kế Đặng Trọng Minh Châu.

5 quy định mới về giấy phép lái xe 2025

Tin Tức
05/01/2025 17

Từ 2025, nhiều quy định mới về giấy phép lái xe sẽ chính thức được áp dụng. Theo đó, Luật Trật tự an toàn giao thông quy định có 15 hạng gồm: A, A1, B, B1, C, C1, D, D1, ...

Cách làm vịt nấu chao ngon đúng điệu, không bị hôi

Tin Tức
05/01/2025 11

Cách làm vịt nấu chao ngon đúng điệu, không bị hôi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là chi tiết cách làm vịt nấu chao cực ngon với công thức đơn giản, dễ thực hiện. Hã...

Người đàn ông sốc khi phát hiện vợ đã kết hôn 7 lần, có 5 con riêng

Tin Tức
05/01/2025 10

TRUNG QUỐC - Một người đàn ông ở Quý Châu bị sốc nặng khi phát hiện sự thật động trời về người vợ đầu ấp tay gối.

Những cánh cửa mở ra bí mật động trời ở cung điện Versailles

Tin Tức
05/01/2025 10

Đây là những điều bạn có thể chưa biết về Cung điện Versailles, cung điện nổi tiếng nhất nước Pháp. Một trong số đó là cánh cửa bí mật dẫn từ phòng của các quý bà đến phò...

Món ăn kèm của người Việt ‘sướng miệng, khổ thân’

Tin Tức
05/01/2025 09

Các món dưa cà khiến bạn cảm thấy bữa cơm ngon miệng hơn nhưng ăn nhiều gây tác động tiêu cực đến sức khoẻ.

Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh nổi tiếng Hà Nội

Tin Tức
05/01/2025 09

Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh chưa đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, có động vật, côn trùng gây hại, không chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu.

Món bún chả ăn cùng nước chấm lạ miệng ở Nghệ An, khách gọi vài suất vẫn thèm

Tin Tức
05/01/2025 09

Ngoài phần chả nướng đậm màu, thơm nức, món bún nổi tiếng ở Nghệ An còn hấp dẫn thực khách bởi thứ nước chấm sền sệt, bùi ngậy được phục vụ kèm theo.


Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép trang tin điện tử số: 822/GP-TTĐT do Sở TT-TT Hà Nội cấp ngày 02/03/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn - Điện thoại: 0437722728 - Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Vũ Trường Giang - TGĐ VNPT Media