Thịt bò đắt tiền nhưng có bổ hơn thịt lợn?

05/02/2025 09:30
Cả thịt bò và thịt lợn đều có tác dụng tốt miễn là bạn biết chọn số phần thịt có lợi cho sức khoẻ, hạn chế các loại chế biến sẵn và không ăn quá nhiều.

Khi so sánh tác dụng của của thịt bò và thịt lợn, bạn có thể xem xét các yếu tố sau:

Protein và axit amin

Thịt bò: Chứa hàm lượng protein cao hơn một chút, cung cấp các axit amin thiết yếu hỗ trợ phát triển và phục hồi cơ bắp.


Thịt bò có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn. Ảnh: Ban Mai

Thịt lợn: Cũng là một nguồn protein phong phú, với lượng axit amin nhất định.

Vitamin và khoáng chất

Thịt bò: Chứa nhiều sắt, kẽm và vitamin B12 hơn. Đây là những chất quan trọng cho quá trình sản xuất hồng cầu, chức năng miễn dịch và sức khỏe thần kinh.

Thịt lợn: Chứa nhiều vitamin B1 hơn, cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng thời giàu selen và phốt pho.

Hàm lượng chất béo

Thịt bò: Thường có hàm lượng chất béo cao hơn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch nếu tiêu thụ quá mức.

Thịt lợn: Chứa ít chất béo bão hòa hơn một chút so với thịt bò, là lựa chọn phù hợp hơn cho những người muốn kiểm soát lượng chất béo bão hòa.

Nên chọn thịt bò hay thịt lợn?

Lựa chọn giữa thịt bò và thịt lợn phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn uống và cách chế biến.

Chọn thịt bò nếu:

- Bạn cần nhiều sắt và kẽm hơn, đặc biệt để tăng cường năng lượng, hỗ trợ miễn dịch và sản xuất hồng cầu.

- Bạn muốn một nguồn protein cao với lượng calo thấp hơn một chút (nếu chọn phần thịt nạc như thăn bò).

- Bạn muốn tránh các loại thịt chế biến sẵn và dự định sử dụng các phần thịt tươi.


Thịt lợn chứa nhiều vitamin B1 hơn thịt bò. Ảnh: Ban Mai

Chọn thịt lợn nếu:

- Bạn muốn bổ sung vitamin B1, rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng.

- Bạn đang theo dõi lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể vì thịt lợn nạc thường có ít chất béo hơn thịt bò.

- Bạn muốn một loại protein linh hoạt, dễ chế biến và phù hợp với nhiều món ăn.

Các vấn đề sức khỏe

Cả thịt bò và thịt lợn đều thuộc nhóm thịt đỏ và có thể dẫn tới các bất ổn sức khỏe nếu dùng quá nhiều.

Sức khỏe tim mạch: Lượng chất béo bão hòa cao từ các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt lợn có liên quan đến tăng mức cholesterol LDL, có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguy cơ ung thư: Tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ tăng mắc ung thư đại trực tràng.

Nguy cơ sa sút trí tuệ: Các nghiên cứu gần đây cho thấy tiêu thụ thịt đỏ chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Lưu ý để ăn thịt lợn, bò lành mạnh hơn

1. Chọn phần thịt nạc như thăn bò, thăn lợn, thịt bò bắp.

2. Hạn chế thịt chế biến sẵn: Giảm bớt các loại như thịt xông khói, xúc xích chứa nhiều muối và chất bảo quản.

3. Chú ý cách chế biến: Nướng, quay hoặc hấp thay vì chiên để giảm chất béo bổ sung.

4. Kiểm soát khẩu phần: Một khẩu phần hợp lý là khoảng 100g.

5. Đa dạng hóa: Kết hợp với protein từ thực vật như đậu, đỗ, hoặc đậu phụ để có chế độ ăn cân bằng hơn.

Theo VietNamNet


Tin xem thêm

Mẹ Việt khoe mâm cơm gia đình ở Pháp, tiết lộ điều khiến dân mạng xôn xao...

Kỹ năng sống
05/02/2025 10

Chị Đỗ Linh có thể nấu những mâm cơm chuẩn hương vị Việt Nam cho gia đình 2-3 người tại Pháp với chi phí khoảng 200.000 đồng.

9 điều bố nên nói với con trai mỗi ngày

Kỹ năng sống
05/02/2025 10

J. Stuart Ablon, giáo sư tâm thần học Trường Y Harvard khuyên, cha mẹ nên chia sẻ cảm xúc của họ với con, giúp trẻ tăng cường trí thông minh cảm xúc, cách ứng xử với ngườ...

Thịt bò đắt tiền nhưng có bổ hơn thịt lợn?

Kỹ năng sống
05/02/2025 09

Cả thịt bò và thịt lợn đều có tác dụng tốt miễn là bạn biết chọn số phần thịt có lợi cho sức khoẻ, hạn chế các loại chế biến sẵn và không ăn quá nhiều.

OpenAI đáp trả DeepSeek bằng mô hình mới nhanh hơn, rẻ hơn

Kỹ năng sống
05/02/2025 08

OpenAI phát hành mô hình suy luận AI mới – o3-mini – trong bối cảnh công ty đang chịu áp lực từ DeepSeek, đối thủ mới nổi từ Trung Quốc.

Tỷ phú nông dân miền Tây - 'cha đẻ' của đặc sản chà bông ếch

Kỹ năng sống
05/02/2025 07

Từ con ếch vốn đã quen thuộc với người dân bao đời nay ở miệt Đồng Tháp, anh Nguyễn Văn Nữa đã mày mò, sáng tạo làm ra chà bông (ruốc) ếch, khô ếch. Mô hình nuôi ếch này ...

Mỗi ngày 1 thành ngữ Tiếng Anh 4/2

Kỹ năng sống
04/02/2025 20

9 nguyên tắc khi uống rượu bia ngày Tết giảm tác hại cho sức khỏe

Kỹ năng sống
04/02/2025 16

Khi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cô giáo tiếng Anh theo chồng sang Úc làm nông dân, chăm 300 con bò...

Kỹ năng sống
04/02/2025 10

“Sinh nhật đầu tiên ở bên nhau, Mark không tặng người yêu mỹ phẩm, quần áo, hoa... mà tặng chiếc chìa khoá nhà".

Các loại quả ít nguy cơ tồn dư thuốc trừ sâu nhất

Kỹ năng sống
04/02/2025 09

Nhờ lớp vỏ dày và khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, một số loại quả như bơ, dưa hấu, dứa… ít nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.

Tai heo tứ vị - Món ngon chống ngán ngày Tết

Kỹ năng sống
04/02/2025 09

Tai heo tứ vị hay hay tai lợn chua ngọt là một món ngon ngày Tết khá lạ miệng. Cách làm món này đơn giản, tai heo tứ vị có vị đậm, chua chua, ngọt ngọt, có thể ăn được tr...


Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép trang tin điện tử số: 822/GP-TTĐT do Sở TT-TT Hà Nội cấp ngày 02/03/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn - Điện thoại: 0437722728 - Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Vũ Trường Giang - TGĐ VNPT Media