Tỷ phú nông dân miền Tây - 'cha đẻ' của đặc sản chà bông ếch

05/02/2025 07:00
Từ con ếch vốn đã quen thuộc với người dân bao đời nay ở miệt Đồng Tháp, anh Nguyễn Văn Nữa đã mày mò, sáng tạo làm ra chà bông (ruốc) ếch, khô ếch. Mô hình nuôi ếch này giúp anh thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.


Đây là những sản phẩm độc nhất trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và xuất khẩu sang cả Campuchia và Nhật Bản.

Nhận thấy con ếch là loại dễ nuôi, năm 2008, anh Nguyễn Văn Nữa quyết định mua 7 cặp ếch giống về nuôi. Vừa làm vừa học hỏi, anh Nữa bắt đầu nhân giống những cặp ếch này lên và mở rộng diện tích lên 5000m2. Số lượng ếch nhiều lên cũng là lúc thị trường biến động, giá cả bấp bênh.

Để giải quyết đầu ra, anh nghĩ đến làm chà bông và phơi ếch khô để bán dần. Mới đầu anh chỉ sản xuất cầm chừng nhưng được thị trường đón nhận. Anh Bảy Nữa mất thêm 2 năm nữa để tìm các nhà khoa học nhờ tư vấn về kỹ thuật, sau đó đầu tư gần một tỷ đồng mua thiết bị, máy móc để phục vụ sản xuất.

Sau gần một năm vừa thử nghiệm, vừa tìm hiểu thị trường thì đầu năm nay, sản phẩm của anh chính thức tung ra thị trường với thương hiệu “Chà bông ếch Bảy Nữa” được đăng ký độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh cũng ứng ra thị trường 100 kg khô ếch với giá 400.000 đồng/kg và 200 kg chà bông ếch với giá 700.000 đồng/kg.

“Tôi nuôi ếch hoàn toàn không dùng chất kháng sinh, với mật độ thưa, được cho ăn thảo dược và tỏi nên ếch phát triển rất tốt. Sau 2,5 tháng nuôi, ếch thương phẩm được đưa luôn vào chế biến thành chà bông. Chà bông được làm từ thịt đùi ếch nên có vị ngọt đậm, thịt dai. Trung bình 4 kg tạo thành một kg chà bông Đùi ếch sau khi được rửa sạch, lột bỏ da sẽ được đưa vào hấp chín rồi gỡ thịt và đem tẩm ướp với muối, đường, bột ngọt, tiêu... Sau đó, thịt ếch được đưa vào máy quay chà bông trong 6 giờ” - anh Bảy Nữa cho hay.

Đối với sản phẩm ếch sấy khô, cứ 8 đến 10 kg thịt tươi nguyên con sẽ cho ra một kg khô. Riêng sản xuất chà bông ếch thì chỉ sử dụng phần thịt đùi. Theo anh Nữa, so sánh với nhập bán ếch tươi, việc chế biến chà bông mang lại thu nhập cao gấp 20 lần.

Sắp tới sản phẩm của sẽ được xuất khẩu sang Nhật với tên thương hiệu là Chà bông ếch Bảy Nữa. Và dự kiến, trong thời gian tới, cơ sở của anh sẽ chế biến thêm các sản phẩm từ ếch như xúc xích, thịt viên, ếch tươi đóng gói... cung cấp cho thị trường.

Tổng hợp nhiều nguồn

Tin xem thêm

Mẹ Việt khoe mâm cơm gia đình ở Pháp, tiết lộ điều khiến dân mạng xôn xao...

Kỹ năng sống
05/02/2025 10

Chị Đỗ Linh có thể nấu những mâm cơm chuẩn hương vị Việt Nam cho gia đình 2-3 người tại Pháp với chi phí khoảng 200.000 đồng.

9 điều bố nên nói với con trai mỗi ngày

Kỹ năng sống
05/02/2025 10

J. Stuart Ablon, giáo sư tâm thần học Trường Y Harvard khuyên, cha mẹ nên chia sẻ cảm xúc của họ với con, giúp trẻ tăng cường trí thông minh cảm xúc, cách ứng xử với ngườ...

Thịt bò đắt tiền nhưng có bổ hơn thịt lợn?

Kỹ năng sống
05/02/2025 09

Cả thịt bò và thịt lợn đều có tác dụng tốt miễn là bạn biết chọn số phần thịt có lợi cho sức khoẻ, hạn chế các loại chế biến sẵn và không ăn quá nhiều.

OpenAI đáp trả DeepSeek bằng mô hình mới nhanh hơn, rẻ hơn

Kỹ năng sống
05/02/2025 08

OpenAI phát hành mô hình suy luận AI mới – o3-mini – trong bối cảnh công ty đang chịu áp lực từ DeepSeek, đối thủ mới nổi từ Trung Quốc.

Tỷ phú nông dân miền Tây - 'cha đẻ' của đặc sản chà bông ếch

Kỹ năng sống
05/02/2025 07

Từ con ếch vốn đã quen thuộc với người dân bao đời nay ở miệt Đồng Tháp, anh Nguyễn Văn Nữa đã mày mò, sáng tạo làm ra chà bông (ruốc) ếch, khô ếch. Mô hình nuôi ếch này ...

Mỗi ngày 1 thành ngữ Tiếng Anh 4/2

Kỹ năng sống
04/02/2025 20

9 nguyên tắc khi uống rượu bia ngày Tết giảm tác hại cho sức khỏe

Kỹ năng sống
04/02/2025 16

Khi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cô giáo tiếng Anh theo chồng sang Úc làm nông dân, chăm 300 con bò...

Kỹ năng sống
04/02/2025 10

“Sinh nhật đầu tiên ở bên nhau, Mark không tặng người yêu mỹ phẩm, quần áo, hoa... mà tặng chiếc chìa khoá nhà".

Các loại quả ít nguy cơ tồn dư thuốc trừ sâu nhất

Kỹ năng sống
04/02/2025 09

Nhờ lớp vỏ dày và khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, một số loại quả như bơ, dưa hấu, dứa… ít nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.

Tai heo tứ vị - Món ngon chống ngán ngày Tết

Kỹ năng sống
04/02/2025 09

Tai heo tứ vị hay hay tai lợn chua ngọt là một món ngon ngày Tết khá lạ miệng. Cách làm món này đơn giản, tai heo tứ vị có vị đậm, chua chua, ngọt ngọt, có thể ăn được tr...


Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép trang tin điện tử số: 822/GP-TTĐT do Sở TT-TT Hà Nội cấp ngày 02/03/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn - Điện thoại: 0437722728 - Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Vũ Trường Giang - TGĐ VNPT Media