Thịt lợn luộc hay nướng bổ dưỡng hơn?

15/01/2025 09:30
Thịt lợn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, phụ thuộc nhiều vào cách chế biến luộc, nướng...

Cả thịt lợn luộc và nướng đều có thể là lựa chọn tốt cho sức khỏe nếu bạn chọn phần thịt nạc, duy trì khẩu phần vừa phải và áp dụng phương pháp nấu ăn phù hợp. Khi đánh giá ảnh hưởng tới cơ thể giữa thịt lợn luộc và nướng, bạn cần cân nhắc các yếu tố dưới đây:

Chất dinh dưỡng và hàm lượng chất béo

Thịt lợn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là vitamin nhóm B và sắt. Theo Cancer.gov, phương pháp chế biến có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng và chất béo trong món ăn.

Luộc: Phương pháp này khiến chất béo tan chảy vào nước, làm giảm hàm lượng chất béo trong thịt. Tuy nhiên, các vitamin nhóm B tan trong nước lại khiến một phần dinh dưỡng của thịt mất đi.

Nướng: Nướng cũng làm chất béo tan chảy, đặc biệt khi thịt được đặt trên khay có rãnh để thoát mỡ. Tuy nhiên, nướng giữ được nhiều vitamin tan trong nước hơn so với luộc.

Nguy cơ hình thành các hợp chất có hại

Nấu thịt ở nhiệt độ cao có thể hình thành các hợp chất có hại như amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) đặc biệt khi nướng hoặc chiên.

HCA xuất hiện khi protein, đường và creatine trong thịt phản ứng với nhiệt độ cao, thường trong chiên áp chảo hoặc nướng trực tiếp. HCA có thể làm hỏng ADN, tăng nguy cơ ung thư.

PAH hình thành khi mỡ từ thịt nhỏ xuống bề mặt nóng (như than), tạo khói bám vào bề mặt thịt. PAH cũng liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết và phổi.

Cách chế biến thịt lợn tác động tới giá trị dinh dưỡng của món ăn. Ảnh minh họa: Ban Mai

Để giảm thiểu nguy cơ trên, bạn nên:

- Chọn phương pháp nấu ăn an toàn như luộc, hấp hoặc nướng ở nhiệt độ vừa.

- Ướp thịt với gia vị giàu chất chống oxy hóa như gừng, tỏi, hoặc giấm để hạn chế HCA.

- Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa và cắt bỏ phần cháy xém trước khi ăn.

Tác động đến chuyển hóa lipid và viêm nhiễm


Theo PMC, nghiên cứu về ảnh hưởng của các phương pháp nấu thịt đối với chuyển hóa lipid và viêm nhiễm trên chuột cho thấy:

Hầm và kho: Hai phương pháp này làm tăng đáng kể trọng lượng cơ thể và mức glucose trong máu của chuột cũng như tích tụ mỡ trong gan.

Chiên ngập dầu: Phương pháp này dẫn đến ít tích tụ mỡ trong gan hơn so với hầm và kho.

Mặc dù nghiên cứu trên cho thấy tác động nhất định, cần lưu ý rằng đây là thí nghiệm với động vật và cần thêm nghiên cứu ở con người để có kết luận chính xác.

Gợi ý cách chế biến thịt lợn lành mạnh hơn

1. Chọn phần thịt nạc: Ưu tiên các phần như thăn hoặc vai có ít chất béo bão hòa hơn.

2. Kiểm soát khẩu phần: Một khẩu phần thịt đã nấu chín khoảng 85g.

3. Phương pháp nấu ăn: Ưu tiên các phương pháp hạn chế tạo ra hợp chất có hại như luộc, nướng ở nhiệt độ vừa hoặc hấp.

4. Hạn chế thịt chế biến sẵn: Tránh các sản phẩm như xúc xích, thịt xông khói, thường chứa lượng natri và chất bảo quản cao.

Theo VietNamNet


Tin xem thêm

Cặp đôi phát hiện 'có duyên vợ chồng' từ 20 năm trước

Kỹ năng sống
15/01/2025 16

TRUNG QUỐC - Cặp đôi không ngờ họ nên duyên vợ chồng sau 20 năm đóng vai cô dâu chú rể trong một buổi văn nghệ ở trường mẫu giáo.

Bí quyết làm sườn nướng BBQ ngon xuất sắc như nhà hàng

Kỹ năng sống
15/01/2025 11

Để có món sườn nướng BBQ vàng ươm, cháy cạnh thơm ngon như nhà hàng, các chị em chỉ cần thêm nguyên loại nguyên liệu đặc biệt này.

7 sai lầm của cha mẹ có thể làm hỏng tương lai con

Kỹ năng sống
15/01/2025 10

Nuôi dạy con cảm tính, quá chiều chuộng hay quá khắt khe đều có thể hủy hoại hạnh phúc và tương lai của đứa trẻ.

Chàng rể Tây được cả xóm mời cơm, chăm con nịnh mẹ vợ khéo ít người bằng...

Kỹ năng sống
15/01/2025 10

Lần đầu về nhà bạn gái, anh Nathan Ross Keers nhanh chóng ghi điểm với vẻ ngoài điển trai và thân thiện. Chàng rể Tây còn chủ động giao lưu nên được cả xóm yêu thích, mời...

Thịt lợn luộc hay nướng bổ dưỡng hơn?

Kỹ năng sống
15/01/2025 09

Thịt lợn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, phụ thuộc nhiều vào cách chế biến luộc, nướng...

Nữ giám đốc ở Hải Phòng nghỉ việc đi bán hoa tươi, tiết lộ thu nhập sau 7 năm

Kỹ năng sống
15/01/2025 08

Năm 2017, chị Tiết Lan Anh là giám đốc tài chính của một công ty xây dựng ở Hải Phòng. Chỉ vì yêu hoa, yêu cây, chị đã có một quyết định khiến cả gia đình phản đối: Bỏ ng...

Thông tin gây thất vọng về trợ lý ảo Siri trên iPhone

Kỹ năng sống
15/01/2025 08

Nâng cấp lớn nhất dành cho Siri, trợ lý ảo thông minh được Apple tích hợp sẵn trên các thiết bị của mình, sẽ phải chờ thêm hơn 1 năm nữa.

Chàng trai làm giám đốc ở tuổi 22, giành học bổng thạc sĩ ĐH Thanh Hoa

Kỹ năng sống
15/01/2025 08

Từng tốt nghiệp đại học Mỹ, thay vì chọn ở lại, Sơn quyết định quay về Việt Nam khởi nghiệp. Sau 4 năm, nhận thấy nhu cầu cần nâng cao năng lực quản lý, Sơn nộp hồ sơ vào...

Chia sẻ thông tin, giúp người dân đồng bào DTTS tiếp cận khoa học kỹ thuật

Kỹ năng sống
15/01/2025 07

Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kiến thức, giúp người dân đồng bào DTTS tiếp cận khoa học kỹ thuật sẽ là chìa khóa để phát triển KT-XH.

Chàng shipper thắng thạc sĩ trường top, thành giáo viên không cần bằng đại học

Kỹ năng sống
14/01/2025 20

Xuất phát điểm từ công việc giao đồ ăn, Lôi Hải Vi đã đánh bại một thạc sĩ văn học từ Đại học Bắc Kinh trong một cuộc thi thơ uy tín cấp quốc gia và trở thành giáo viên m...


Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép trang tin điện tử số: 822/GP-TTĐT do Sở TT-TT Hà Nội cấp ngày 02/03/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn - Điện thoại: 0437722728 - Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Vũ Trường Giang - TGĐ VNPT Media