1. Cách làm nước chấm ốc sả ớt
a. Nguyên liệu
Nước mắm, đường
Ớt sừng, ớt hiểm, gừng, sả, lá chanh
Quất: 3 quả
b. Cách làm
Sả rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, để ráo, cắt sợi nhuyễn. Ớt sừng, ớt hiểm bỏ cuống rồi cắt nhuyễn. Quất rửa sạch, cắt 2 trái làm đôi, trái còn lại thì cắt lát mỏng.
Cho 2 muỗng đường và 1 củ gừng cắt lát vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Tiếp đó, cho 1 nhánh sả cắt khúc vào, tiếp tục giã nhuyễn.
Cho 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước ấm và nước cốt của 2 trái tắc vào, đảo đều để hỗn hợp nước chấm hòa tan. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho nốt 1 trái tắc cắt lát và phần lá chanh cắt nhuyễn vào, trộn đều lần nữa là hoàn thành.
2. Cách làm nước chấm ốc sệt
a. Nguyên liệu
3 trái ớt sừng, 3 trái ớt kim, tỏi đã bóc vỏ
Nước mắm, muối, đường, nước sôi để nguội
Bột ngô, giấm gạo
b. Cách làm
Ớt rửa sạch, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
Hòa tan 1/3 muỗng bột ngô với 1 muỗng nước sôi để nguội và khuấy đều.
Pha hỗn hợp theo tỉ lệ 4 muỗng nước sôi để nguội, 1 muỗng tỏi ớt đã băm nhuyễn, 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 1/4 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm và khuấy đều. Tiếp đó, cho toàn bộ hỗn hợp lên bếp, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy liên tục cho nguyên liệu hòa tan.
Khi nước mắm sôi thì cho hỗn hợp bột ngô đã hòa tan vào, khuấy đều tay. Đến khi hỗn hợp sệt và hơi sánh lại thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành nước chấm ốc sệt.
3. Cách pha nước chấm ốc tương ớt
a. Nguyên liệu
2 muỗng nước lạnh
2 muỗng nước mắm loại ngon
2 muỗng đường trắng
1 muỗng nước cốt chanh tươi (có thể thay bằng tắc tươi)
1 nhánh sả tươi
Ớt tươi: Vài quả
3 – 4 tép tỏi tươi đã bóc vỏ
b. Cách làm
Cắt khoanh nhánh sả tươi. Đập dập tỏi rồi băm nhuyễn. Ớt tươi đem thái hoặc băm nhỏ.
Cho nước lạnh, nước chanh, nước mắm vào chén đường, quấy đều cho đường tan.
Sau đó, mới cho phần tỏi, ớt băm vào chén nước mắm, khuấy nhẹ đều. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho nước mắm có vị vừa ăn. Vậy là đã hoàn tất chén nước mắm chua ngọt để ăn kèm với ốc luộc.
4. Cách làm nước mẻ chấm ốc
a. Nguyên liệu
Mẻ, sả, ớt hiểm
Đường, muối, nước mắm
b. Cách làm
Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, băm nhuyễn.
Cho 3 muỗng canh mẻ, nửa muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 2 trái ớt hiểm và 2 nhánh sả đã băm nhuyễn vào bát, đảo đều. Đến khi hỗn hợp nước chấm hòa tan với nhau thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.
5. Cách pha nước chấm ốc kiểu Thái
a. Nguyên liệu
2 muỗng ớt khô xay nhuyễn
Tỏi băm nhỏ, 3 cây húng thơm
Nước mắm, dầu oliu, đường, nước cốt chanh
b. Cách làm
Húng thơm rửa sạch, giã nhuyễn, sau đó hoà tan trong 2 muỗng nước lọc rồi chắt lấy nước cốt.
Pha 3 muỗng nước mắm với 1 muỗng đường và khuấy đều cho hỗn hợp tan. Sau đó, cho 2 muỗng ớt khô xay nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước cốt húng lủi và khuấy đều. Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng dầu oliu vào trộn đều là xong.
Trên đây là 5 cách làm nước chấm ốc đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!
Theo VietNamNet
Cả nước và trà đều có thể đưa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe cho thận nhưng tại sao nước vẫn nên là nguồn bổ sung chính?
Chị Đỗ Linh có thể nấu những mâm cơm chuẩn hương vị Việt Nam cho gia đình 2-3 người tại Pháp với chi phí khoảng 200.000 đồng.
J. Stuart Ablon, giáo sư tâm thần học Trường Y Harvard khuyên, cha mẹ nên chia sẻ cảm xúc của họ với con, giúp trẻ tăng cường trí thông minh cảm xúc, cách ứng xử với ngườ...
Cả thịt bò và thịt lợn đều có tác dụng tốt miễn là bạn biết chọn số phần thịt có lợi cho sức khoẻ, hạn chế các loại chế biến sẵn và không ăn quá nhiều.
OpenAI phát hành mô hình suy luận AI mới – o3-mini – trong bối cảnh công ty đang chịu áp lực từ DeepSeek, đối thủ mới nổi từ Trung Quốc.
Từ con ếch vốn đã quen thuộc với người dân bao đời nay ở miệt Đồng Tháp, anh Nguyễn Văn Nữa đã mày mò, sáng tạo làm ra chà bông (ruốc) ếch, khô ếch. Mô hình nuôi ếch này ...
Khi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
“Sinh nhật đầu tiên ở bên nhau, Mark không tặng người yêu mỹ phẩm, quần áo, hoa... mà tặng chiếc chìa khoá nhà".
Nhờ lớp vỏ dày và khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, một số loại quả như bơ, dưa hấu, dứa… ít nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.