7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng gây hại nếu bạn có axit uric cao

30/11/2024 14:00
Nếu một người có nồng độ axit uric cao ăn những thực phẩm lành mạnh như đậu, phô mai... cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Đau nhức cơ thể, sưng ở chân và khớp là một số dấu hiệu của nồng độ axit uric cao trong cơ thể. Đôi khi cơn đau này dữ dội đến mức có thể cản trở năng suất làm việc và có thể là trở ngại trong các công việc hàng ngày.

Và đó chưa phải là điều tồi tệ nhất. Đôi khi những thực phẩm lành mạnh lại không tốt cho người bị axit uric cao.

Những điều bạn cần biết về nồng độ axit uric cao

Theo Healthshots, hiện nay rất nhiều người phàn nàn về tình trạng tăng axit uric. Đây là chất thải tự nhiên được thải ra khỏi cơ thể sau quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm giàu purin.

Purin là hợp chất hóa học được tạo thành từ các nguyên tử cacbon, nitơ và được phân hủy trong cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin, cơ thể chúng ta có thể không tiêu hóa hết, điều này có thể dẫn đến tăng nồng độ axit uric.


Để kiểm soát tình trạng axit uric cao, bạn cần tránh những thực phẩm giàu purin (Ảnh minh họa: Medical News Today).

Nồng độ axit uric tăng trong máu cũng có thể gây ra bệnh gút. Vì vậy, việc theo dõi thói quen ăn uống của bạn là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn tránh điều này.

Có một số loại thực phẩm nhất định mà bạn phải tránh.

7 loại thực phẩm những người bị axit uric cao cần tránh

- Đồ uống và nước ép trái cây

Đồ uống có hàm lượng fructose và đường cao có thể nhanh chóng làm tăng sự hình thành axit uric và do đó làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh gút. Mặc dù những loại đồ uống như vậy không chứa nhiều purin, nhưng chúng vẫn có thể nguy hiểm vì hàm lượng fructose cao.

- Bánh mì

Các loại carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt, đường và bánh quy nên được loại bỏ hoàn toàn trong thời gian bạn bị bệnh gút. Những thực phẩm như vậy không chứa nhiều purin cũng không chứa nhiều fructose, nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng thực sự thấp, dẫn đến tăng axit uric trong cơ thể.

- Bánh quy

Người bị axit uric cao cũng nên tránh các loại men như men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.

- Đồ ăn nhẹ lành mạnh

Bạn nên tránh tất cả các loại thực phẩm chế biến như đồ ăn nhẹ, bữa ăn đông lạnh nếu bạn bị bệnh gút. Chúng là những thực phẩm không lành mạnh và có thể làm trầm trọng thêm vấn đề bệnh gút ở các khớp.

- Thịt nội tạng và thịt thú rừng

Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ nội tạng như thận, gan và lá lách có hàm lượng purin cực cao. Điều này cũng đúng với các loại thịt thú rừng như thịt nai, thịt thỏ hoặc thịt chim đánh bắt tự nhiên.

- Cá và hải sản

Một số loại hải sản có hàm lượng purin cao. Bạn nên tránh những loại này trong chế độ ăn uống với bệnh gút.

Cua, tôm, hàu và các loại hải sản có vỏ khác có thể gây ra các đợt bùng phát bệnh gút. Trứng cá đặc biệt có hàm lượng purin cao và nên là thứ đầu tiên bạn cắt giảm nếu bị bệnh gút.

- Đồ uống tăng lực

Đường ăn thông thường là một nửa fructose, phân hủy thành axit uric. Bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào có hàm lượng đường cao hơn đều có thể gây ra bệnh gút.

Điểm mấu chốt là, thứ gì tốt cho sức khỏe không được quyết định bởi hàm lượng của nó mà bởi tình trạng hiện tại của bạn.

Làm gì để tránh bị tăng axit uric cao?

Theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, để tránh tăng axit uric bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Giảm bớt lượng đạm trong khẩu phần ăn, hạn chế ăn những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như hải sản, các loại thịt có màu đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt dê, phủ tạng động vật…

Đồng thời, chúng ta cần tránh ăn những thức ăn chua như nem chua, dưa hành muối, canh chua, hoa quả chua… vì làm tăng nguy cơ kết tinh urat ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.

- Các chuyên gia khuyến khích sử dụng các loại rau củ nghèo purin, giàu chất xơ như actiso, xà lách, cà rốt, bắp cải, dưa chuột... Những thực phẩm giàu chất xơ nói chung làm chậm quá trình hấp thu đạm nên giảm sự hình thành axit uric.

- Hạn chế đồ uống có chứa các chất kích thích có thể gây axit uric cao trong máu như rượu, bia... Mỗi ngày, mỗi người nên uống khoảng 2-3 lít nước lọc khi đang uống thuốc trị bệnh.

- Khi phát hiện lượng axit uric cao quá mức bình thường thì cần phải hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu chất đạm như hải sản, các loại thịt đỏ, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá.

- Kết hợp với chế độ ăn uống giàu rau xanh, hoa quả tươi sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình đào thải axit uric.

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ phát hiện và điều trị kịp thời những trường hợp có tăng axit uric máu cần dùng thuốc.

Tổng hợp nhiều nguồn


Tin xem thêm

Tạm biệt làn da nứt nẻ vào mùa đông nhờ mẹo đơn giản

Kỹ năng sống
20/12/2024 10

Có thể nói, mùa đông chính là thời điểm khiến da dễ bị tổn thương nhất, điển hình như khiến da dễ hanh khô, kích ứng, mẩn ngứa hay nứt nẻ…

Đám cưới đặc biệt cùng chuyện tình gây sốt của cô dâu Việt, chú rể Nhật Bản...

Kỹ năng sống
20/12/2024 10

Cách nhau 10 tuổi, rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý... cũng không ngăn được chuyện tình đẹp và cái kết viên mãn của cô dâu Việt và chú rể Nhật Bản.

Người đàn ông trẻ mắc ung thư di căn, bác sĩ khuyên tránh xa 2 loại thịt

Kỹ năng sống
20/12/2024 09

TRUNG QUỐC - Người bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.

Thiết kế trung tâm dữ liệu mới tiết kiệm hàng trăm triệu lít nước mỗi năm

Kỹ năng sống
20/12/2024 08

Microsoft đang cố gắng giảm thiểu tác động của trung tâm dữ liệu đến khí hậu bằng thiết kế mới, không cần đến nước để làm mát chip và máy chủ.

Lạng Sơn vượt khó triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc

Kỹ năng sống
20/12/2024 07

Giai đoạn 2019 - 2024, tình hình kinh tế, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn duy trì ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm; chủ quyền biên ...

Mỗi ngày 1 thành ngữ Tiếng Anh 19/12

Kỹ năng sống
19/12/2024 20

Cặp đôi hơn 100 tuổi kết hôn sau 9 năm hẹn hò

Kỹ năng sống
19/12/2024 20

MỸ - Một cặp đôi ở độ tuổi "xưa nay hiếm" đã quyết định kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò.

'Cái chết' rình rập mùa đông, bác sĩ chỉ ra cách phân biệt đột quỵ và trúng gió

Kỹ năng sống
19/12/2024 16

Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Cách nấu món xôi sắn dẻo thơm đậm đà

Kỹ năng sống
19/12/2024 11

Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...

Mối nhân duyên kỳ lạ của cô gái Việt và chàng kỹ sư người Anh...

Kỹ năng sống
19/12/2024 10

Đều lớn lên trong hoàn cảnh gia đình tan vỡ, có người yêu qua đời cùng ngày, cùng tháng, Diệu Trâm và James đã đến với nhau như sự sắp đặt của số phận.


Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 1366/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông cấp ngày 07/04/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn - Điện thoại: 0437722728 - Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Vũ Trường Giang - TGĐ VNPT Media