Một người đàn ông 35 tuổi bị ung thư đại trực tràng giai đoạn 3, di căn gan. Khi tìm hiểu sâu hơn, các bác sĩ cho rằng, nguyên nhân của căn bệnh có thể liên quan mật thiết đến thói quen thích ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn của bệnh nhân.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại các loại thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích vào nhóm gây ung thư loại 1 trong khi thịt đỏ (bò, lợn, cừu) chưa qua chế biến bị xếp vào nhóm 2A (có thể gây ung thư). Một số khảo sát dịch tễ học thậm chí chỉ ra thịt đỏ có liên quan đến ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, dạ dày và cả ung thư vú.
Thịt chế biến sẵn chứa nhiều muối, có thể dẫn tới một số bệnh. Ảnh: Ban Mai
Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cứ tăng 50g tiêu thụ thịt chế biến sẵn hằng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên 18%; tăng 100g tiêu thụ thịt đỏ chưa chế biến mỗi ngày tăng nguy cơ lên 17%.
Vì vậy, bạn nên tránh ăn thịt chế biến sẵn và tổng lượng thịt đỏ ăn vào không được vượt quá 500g mỗi tuần.
Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Lưu Bác Nhân (Trung Quốc) thông tin, người đàn ông trên đã đến phòng khám ngoại trú trong tâm trạng chán chường. Bệnh nhân cho biết trước khi mắc ung thư, ông là người hay ăn thịt, món yêu thích là mì bò. Ông cũng thường dùng các loại thịt chế biến sẵn. Hiện tại, ông đã chuyển sang ăn chay.
Theo bác sĩ Lưu, 2 loại thịt trên liên quan tới khối u có thể do chứa quá nhiều sắt heme, nitrosamine, hydrocarbon thơm đa vòng hoặc amin dị vòng sau khi được chế biến.
Trong đó, sắt heme sẽ tạo ra phản ứng gốc tự do cao hơn, có thể liên quan đến ung thư. Ngoài ra, lượng mỡ thừa trong thịt sẽ kích thích sinh ra hợp chất thứ cấp gây ung thư. Lượng muối cao trong các loại thịt chế biến sẵn có khả năng làm hỏng niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori xâm nhập.
Bác sĩ Lưu cũng nhắc nhở người dân phải ăn ít nhất 375g rau mỗi ngày vì rau chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Lợi ích của những chất xơ này là thúc đẩy nhu động ruột nhanh chóng, tăng lượng vi khuẩn có lợi trong dạ dày, giúp tiêu hóa dễ dàng.
Ngoài ra, nhiều bệnh nhân ung thư dễ bị suy nhược thể lực khi tiếp nhận hóa trị và xạ trị. Bác sĩ Lưu gợi ý họ nên ưu tiên bổ sung trứng và thịt trắng, tức là thịt gà bỏ da, cá biển sâu cỡ vừa và nhỏ, tôm cùng với lượng vừa đủ các loại đậu, ngũ cốc…
Theo VietNamNet
Mắc chứng bệnh khó nói, người phụ nữ trẻ không thể quan hệ với chồng. Suốt 6 năm đi khám và sử dụng nhiều biện pháp nhưng đều không hiệu quả.
Có thể nói, mùa đông chính là thời điểm khiến da dễ bị tổn thương nhất, điển hình như khiến da dễ hanh khô, kích ứng, mẩn ngứa hay nứt nẻ…
Cách nhau 10 tuổi, rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý... cũng không ngăn được chuyện tình đẹp và cái kết viên mãn của cô dâu Việt và chú rể Nhật Bản.
TRUNG QUỐC - Người bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
Microsoft đang cố gắng giảm thiểu tác động của trung tâm dữ liệu đến khí hậu bằng thiết kế mới, không cần đến nước để làm mát chip và máy chủ.
Giai đoạn 2019 - 2024, tình hình kinh tế, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn duy trì ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm; chủ quyền biên ...
MỸ - Một cặp đôi ở độ tuổi "xưa nay hiếm" đã quyết định kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò.
Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...