Tôi xét nghiệm men gan tăng cao 178U/L và gan nhiễm mỡ độ 2. Bác sĩ khám tư vấn tôi uống thuốc hạ men gan và thay đổi thói quen ăn uống để cải thiện chức năng gan. Xin chuyên gia tư vấn những thực phẩm tốt cho gan nên ưu tiên. Tôi cảm ơn! (Vũ Diệu Anh - Cầu Giấy, Hà Nội)
Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội tư vấn:
Men gan cao là tình trạng cảnh báo chức năng gan bị ảnh hưởng. Bạn nên theo dõi chặt chẽ các chỉ số này, có thể xét nghiệm định kỳ. Gan có chức năng thải độc tố, để duy trì một lá gan khỏe mạnh cần chú ý cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn nên nhớ "3 đắng, 2 ngọt" dưới đây để chăm sóc cơ quan tiêu hóa này.
1. Mướp đắng
Loại quả trên còn được gọi là "rau quân tử", dù xào, luộc, nấu với thực phẩm nào vẫn "trước sau như một", luôn có vị đắng. Y học cổ truyền cho rằng mướp đắng sống có tính lạnh, nấu chín thành tính ấm. Mùa hè ăn sống giúp thanh nhiệt giải hỏa còn ăn chín có tác dụng dưỡng huyết bổ gan, nhuận tỳ bổ thận.
Khoa học đã chứng minh, chất tạo vị đắng trong mướp đắng giúp thúc đẩy quá trình bài tiết mật, giải độc gan. Vì vậy, trong bữa ăn thường ngày, bạn hãy bổ sung thêm thực phẩm này, có thể làm salad, nấu canh, xào trứng.
Mướp đắng rất tốt cho gan. Ảnh: Hải Luân.
2. Rau cải đắng
Rau cải đắng có vị đắng, ngọt dịu, đồng thời rất giàu vitamin, chất xơ, đạm thực vật và các chất dinh dưỡng khác. Thực phẩm này còn cung cấp các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, đồng.
Thường xuyên ăn cải rau đắng có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng não bộ.
3. Uống trà đắng
Uống nước là cách rất tốt để giữ gìn sức khỏe, không chỉ bổ sung nước cho cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy trao đổi chất mà còn có lợi cho quá trình hấp thụ, loại bỏ chất thải của hệ tiêu hóa và giảm tổn thương gan bởi các chất chuyển hóa và chất độc. Để bảo vệ gan, hãy uống các loại thảo mộc có vị đắng để dưỡng gan.
Ngược với đắng, chất ngọt đại kỵ với gan. Các loại đường như sucrose, glucose, fructose chuyển hóa thành glycogen dự trữ trong gan. Khi cơ thể dư thừa dẫn đến quá tải và chuyển đổi thành chất béo tích tụ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Những món ăn ngọt đại kỵ với gan như chocolate, trà sữa.
4. Chocolate
Ăn chocolate thường xuyên sẽ khiến cơ thể sản sinh quá nhiều năng lượng và gây béo phì, khiến cho men trong ruột tiết ra quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột.
Chocolate cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường, làm tăng gánh nặng cho gan, thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường thành mỡ.
5. Trà sữa
Hầu hết các loại trà sữa được làm từ các thành phần thực phẩm tổng hợp nhân tạo. Ngoài ra, thức uống này còn chứa nhiều đường làm tăng gánh nặng cho gan. Trà sữa còn chứa nhiều tinh bột làm giảm quá trình bài tiết nước và natri trong cơ thể.
Thường xuyên dùng đồ uống trên sẽ tăng gánh nặng, ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan gây viêm và xơ gan.
Ngoài 2 thực phẩm ngọt trên, bạn lưu ý ăn quá nhiều trái cây cũng không tốt cho gan nhất là loại chứa nhiều đường. Những người gan kém chỉ nên ăn vừa đủ, không ăn loại quá ngọt.
Theo VietNamNet
Chị Đỗ Linh có thể nấu những mâm cơm chuẩn hương vị Việt Nam cho gia đình 2-3 người tại Pháp với chi phí khoảng 200.000 đồng.
J. Stuart Ablon, giáo sư tâm thần học Trường Y Harvard khuyên, cha mẹ nên chia sẻ cảm xúc của họ với con, giúp trẻ tăng cường trí thông minh cảm xúc, cách ứng xử với ngườ...
Cả thịt bò và thịt lợn đều có tác dụng tốt miễn là bạn biết chọn số phần thịt có lợi cho sức khoẻ, hạn chế các loại chế biến sẵn và không ăn quá nhiều.
OpenAI phát hành mô hình suy luận AI mới – o3-mini – trong bối cảnh công ty đang chịu áp lực từ DeepSeek, đối thủ mới nổi từ Trung Quốc.
Từ con ếch vốn đã quen thuộc với người dân bao đời nay ở miệt Đồng Tháp, anh Nguyễn Văn Nữa đã mày mò, sáng tạo làm ra chà bông (ruốc) ếch, khô ếch. Mô hình nuôi ếch này ...
Khi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
“Sinh nhật đầu tiên ở bên nhau, Mark không tặng người yêu mỹ phẩm, quần áo, hoa... mà tặng chiếc chìa khoá nhà".
Nhờ lớp vỏ dày và khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, một số loại quả như bơ, dưa hấu, dứa… ít nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.
Tai heo tứ vị hay hay tai lợn chua ngọt là một món ngon ngày Tết khá lạ miệng. Cách làm món này đơn giản, tai heo tứ vị có vị đậm, chua chua, ngọt ngọt, có thể ăn được tr...