Lò vi sóng là vật dụng thiết yếu trong nhiều hộ gia đình giúp hâm nóng thức ăn, đồ uống nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng một số người lo lắng về sự an toàn của thiết bị này.
Cleveland Clinic đã trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng Paige Welsh về những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng.
Lò vi sóng có gây ung thư không?
Lò vi sóng sử dụng bức xạ để nấu thức ăn, điều này nghe có vẻ đáng sợ. Nhưng thực tế, lò vi sóng sử dụng bức xạ không ion (năng lượng thấp) để làm nóng thực phẩm. Đó là loại bức xạ tương tự trong điện thoại di động, TV, bóng đèn và các đồ gia dụng thông thường khác.
Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết loại bức xạ trên không làm thay đổi cấu tạo phân tử, chưa có bằng chứng cho thấy có khả năng gây ung thư. Hiệp hội Ung thư Mỹ thông tin: "Khi lò vi sóng được sử dụng theo hướng dẫn, không có bằng chứng nào ghi nhận thiết bị này gây ra rủi ro cho sức khỏe".
Lò vi sóng là thiết bị gia dụng quen thuộc, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Ảnh minh họa: New Scientist
Ba không khi dùng lò vi sóng
Không sử dụng lò vi sóng bị hỏng
Lò vi sóng hư hỏng có thể gây rò rỉ, khiến một số bức xạ không ion hóa thoát ra ngoài. Mặc dù phải tiếp xúc với lượng ion rất lớn mới có thể nhận thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào nhưng bạn vẫn cần thận trọng. Nếu lượng bức xạ đạt mức cao có nguy cơ gây bỏng và làm hỏng mắt của người dùng.
Bởi vậy, bạn không dùng lò vi sóng bị móp, nứt, bong tróc, hư hỏng do hỏa hoạn, thời gian làm nóng lâu hơn bình thường…
Không dùng 1 số loại đồ nhựa
Khi chọn hộp đựng thức ăn cho vào lò vi sóng, bạn nên tránh một số loại nhựa. Thông thường, nếu bát, đĩa và hộp đựng bằng nhựa ghi là an toàn với lò vi sóng, bạn có thể dùng được. "Loại màng bọc và hộp đựng bằng nhựa không an toàn với lò vi sóng có thể tan chảy vào thức ăn", chuyên gia Welsh cảnh báo.
Một số người thậm chí cho rằng bạn nên tránh sử dụng tất cả hộp đựng bằng nhựa trong lò vi sóng vì có khả năng rò rỉ các phân tử có hại vào thực phẩm.
Nếu bạn lo ngại về những tác động tiềm ẩn trên, bạn có thể chuyển sang hộp đựng làm từ các vật liệu an toàn với lò vi sóng như thủy tinh hoặc gốm sứ.
Không cho hộp kim loại vào lò vi sóng
Cho hộp đựng kim loại vào lò vi sóng có thể bắn ra các tia lửa, gây hỏa hoạn. Không chỉ vậy, lò vi sóng sử dụng tấm kim loại để ngăn ngừa rò rỉ bức xạ. Khi bạn cho kim loại vào lò vi sóng và phát ra tia lửa, có thể làm hỏng tấm kim loại trên.
Lưu ý
Hâm nóng thực phẩm không chỉ có tác dụng giúp món ăn ngon hơn mà còn đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn. Lò vi sóng làm nóng thức ăn từ bên ngoài vào trong, bạn nên cắt thực phẩm thừa thành những miếng nhỏ để đảm bảo nóng đều.
Theo VietNamNet
MỸ - Một cặp đôi ở độ tuổi "xưa nay hiếm" đã quyết định kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò.
Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...
Đều lớn lên trong hoàn cảnh gia đình tan vỡ, có người yêu qua đời cùng ngày, cùng tháng, Diệu Trâm và James đã đến với nhau như sự sắp đặt của số phận.
Để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm không đúng cách, người dân tuyệt đối không đốt sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà.
Người dùng TikTok tại Mỹ bắt đầu nhìn thấy 'ưu đãi trong thời gian giới hạn', trả tiền cho họ dưới dạng tín dụng TikTok Shop.
Với cô gái Hòa Bình, tuổi 19 có lẽ là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong đời. Cô trở thành sinh viên, vừa được tận hưởng thanh xuân tươi đẹp, vừa phải gồng mình chống ch...
Chồng tôi là con trai một, chịu trách nhiệm thờ cúng ông bà, tổ tiên. Mỗi năm, chúng tôi phải cúng 5 đám giỗ, hao tốn tiền của rất nhiều.
Câu chuyện về những thanh niên người Mường tại xã Long Cốc làm homestay không chỉ là minh chứng cho tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, mà còn thể hiện rõ vai trò ...