Nghỉ việc lương cao ở Nhật Bản để về quê nuôi hươu lấy nhung, chàng trai 9x có thu nhập hơn 600 triệu đồng mỗi năm.
Chúng tôi tìm về trang trại nuôi hươu của anh Đinh Đức Phú (SN 1996, trú xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) những ngày đầu tháng 12. Gặp chúng tôi khi đang vừa lấy cỏ cho hươu ăn, chàng trai trẻ vui vẻ chia sẻ về cơ duyên đến với nghề chăn nuôi của mình.
Năm 2016, sau khi tốt nghiệp THPT, thay vì chọn thi vào đại học như bạn bè cùng trang lứa, Phú lại đăng ký theo hệ vừa học vừa làm ngành sửa chữa ô tô ở Nhật Bản, với mức lương khoảng 40 triệu đồng mỗi tháng.
Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, công việc tạm bị ngưng trệ, lại lo lắng cho cha mẹ già yếu, anh khăn gói về nước.
Tại quê nhà, giữa lúc dịch bệnh hoành hành, anh Phú muốn làm điều gì đó thiết thực, vừa kiếm được tiền nhưng vừa có thể giúp mọi người bảo vệ sức khỏe.
"Tôi muốn kinh doanh mô hình gì đó phải lạ, ít người làm. Qua tìm hiểu, thấy trong "tứ đại danh dược" của phương Đông có sâm - nhung - quế - phụ. Sâm và quế thì Quảng Nam đã có rồi. Còn phụ ở đây là phụ tử, rễ con của cây ô đầu nhưng loại này không phù hợp với khí hậu địa phương. Do đó, chỉ còn lại nhung hươu là khả thi", anh Phú kể.
Nghĩ là làm, cuối năm 2020, với số vốn tích lũy được trong thời gian ở Nhật Bản, anh Phú vay mượn thêm để đầu tư gần 2 tỷ đồng cải tạo khu vườn của gia đình, xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi hươu sao và mua 15 con giống thuần chủng với giá 35 triệu đồng/con về nuôi thử nghiệm.
Theo Phú, việc nuôi hươu sao không quá khó, đây là vật nuôi có sức đề kháng tốt, ít bệnh, dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu nên chỉ cần một số kinh nghiệm chăm sóc, nhận biết các bệnh để kịp thời chữa trị. Hơn nữa, hươu sao chủ yếu ăn cỏ, chuối nên chi phí nuôi không cao.
“Trên diện tích vườn gần 2ha, tôi trồng bắp, sắn, khoai và cỏ để làm thức ăn cho hươu. Sau 2 năm nuôi, đầu năm 2023, tôi đã thu được lứa nhung đầu tiên. Trong đàn có 5 con cái sinh sản, nên đến nay tôi đã có tổng 20 con hươu", anh hào hứng nói.
Anh Phú chia sẻ thêm, hươu sao có tuổi thọ khá cao, khoảng 20 năm mới thải loại. Vì vậy, người nuôi có thể khai thác nhung liên tục khoảng 15 năm.
"Thời điểm chuẩn bị lấy nhung, người nuôi phải bồi bổ cho hươu trước 1 - 2 tháng để chúng có sức và nhung đạt trọng lượng, chất lượng tốt nhất. Nhung hươu khi đến lúc thu hoạch chỉ có thời hạn trong 45 ngày, đây là lúc nhung giàu dược chất nhất. Sau đó, nhung sẽ già và tự rụng", anh Phú nói.
Trung bình mỗi năm, một con hươu trưởng thành sẽ cho thu hoạch từ 1 - 2 lứa nhung. Mỗi lứa nhung đạt khoảng 1 - 2 kg. Trên thị trường hiện nhung hươu tươi có giá giao động từ 15 - 20 triệu đồng/kg.
Đặc biệt, nếu trước đây chủ yếu bán nhung hươu tươi cho khách hàng, thì hiện nay anh Phú chế biến nhiều sản phẩm như cao nhung hươu, nhung hươu ngâm mật ong, nhung hươu sấy khô, nhung hươu kết hợp với đẳng sâm, ngâm rượu,…
Hiện, đầu ra của các sản phẩm này tương đối ổn định, nhiều người tìm mua vì những lợi ích mà nhung hươu đem lại cho sức khỏe. Nhờ đó, sau khi trừ hết chi phí, chàng trai 9x này lãi khoảng hơn 600 triệu đồng mỗi năm.
"Với em, không đâu bằng quê hương. Nên dù thế nào em vẫn mong được làm giàu trên chính mảnh đất này. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục phát triển đàn hươu lên khoảng 50 con, từ đó sẽ có nguồn nguyên liệu cung cấp nhung hươu và con giống ổn định cho thị trường", anh Phú trải lòng.
Theo Vietnamnet