1. Nguyên liệu làm xôi khúc
2. Cách làm xôi khúc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp và đậu xanh đem ngâm nước trong khoảng 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở mềm. Sau đó, vớt đậu và gạo ra, vo sạch, để ráo.
Trộn đều đậu xanh với nửa muỗng cà phê muối, rồi cho vào nồi đun với một lượng nước vừa đủ. Nấu đến khi trên bề mặt có bọt thì vớt bọt ra và để nước còn lại trong nồi xăm xắp mặt đậu xanh rồi đậy nắp lại. Tiếp tục nấu đậu trên lửa nhỏ khoảng 15-20 phút nữa. Đến khi đậu chín mềm thì đổ ra rổ, để ráo.
Thịt ba chỉ đem xát muối để khử mùi hôi và rửa lại nhiều lần với nước sạch và thái nhỏ.
Rau khúc rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, nhặt lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Lá chuối rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Làm nhân
Cho rau khúc và 150ml nước vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn nước rồi vắt lấy nước cốt. Sau đó, cho vào nồi đun cho đến khi nhiệt độ khoảng 70 độ C thì thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối.
Lấy phần nước cốt rau khúc đem trộn với 1 muỗng canh dầu ăn và 300g bột nếp rồi nhồi thật đều tay đến khi bột dẻo, mịn và không bị chảy. Dùng màng bọc thực phẩm ủ từ 30-40 phút cho bột nở.
Phi hành tím với dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ vào xào, sau đó cho thêm 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường vào và đảo đều tay.
Cho đậu xanh đã luộc chín vào xào chung, thêm 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá cắt nhỏ. Đảo đều đến khi hỗn hợp kết dính lại thì tắt bếp và rắc vào nửa muỗng cà phê tiêu.
Đến khi phần nhân đậu xanh và thịt nguội, dùng tay nặn thành từng viên tròn to cỡ quả trứng gà.
Bước 3: Nấu xôi khúc
Đem bột nếp đã ủ chia thành từng viên tròn như phần nhân đậu xanh. Sau đó, lấy từng viên dàn mỏng, cho viên nhân đậu xanh thịt vào giữa, bọc lại cho kín rồi vo tròn. Làm tương tự đến khi hết phần bột nếp và nhân đậu.
Tiếp theo, lăn từng viên bột qua một lớp mỏng gạo nếp rồi nhẹ nhàng xếp vào xửng hấp đã trải 1 lớp lá chuối rồi lấy gạo nếp phủ đều lên trên.
Trong quá trình hấp, phủ một cái khăn sạch lên bề mặt để tránh hơi nước bốc lên rơi xuống làm xôi bị nhão. Hấp khoảng 50-60 phút là xôi chín.
Bước 4: Hoàn thành
Khi thấy bánh khúc mềm, hạt nếp căng mọng, dẻo đều là xôi đã chín. Lấy xôi ra đĩa, rắc ít hành phi lên trên và thưởng thức.
3. Lưu ý khi làm xôi khúc
Để có món xôi khúc thơm ngon, bạn phải biết cách chọn lựa nguyên liệu và chế biến một cách khéo léo, tinh tế mới tạo ra món xôi hấp dẫn, chuẩn vị.
Gạo nếp làm xôi khúc phải được chọn lựa kỹ và ngâm trước khi nấu thì bánh mới dẻo và mềm.
Nên chọn những hạt gạo nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi ngửi có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới. Có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.
Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ lợn có phần thịt và phần mỡ cân đối, khi ăn sẽ không bị ngấy.
Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô, khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, miếng thịt vẫn còn săn chắc.
Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kỳ lạ.
Gói xôi khúc trong lá chuối sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn.
Món xôi khúc chấm với muối vừng cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Xôi khúc không ăn hết có thể bọc kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản được khoảng 1 tuần. Khi ăn, lấy ra hấp lại hoặc quay bằng lò vi sóng là xôi nóng dẻo như khi vừa nấu.
Xôi khúc với mùi thơm đặc trưng của lá khúc, cay nhẹ của hạt tiêu, có vị dẻo mịn của hạt xôi quyện cùng vị bùi của đậu xanh lẫn béo ngậy của thịt tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng.
Hãy vào bếp và thử ngay cách làm xôi khúc thơm ngon, đơn giản này nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Theo VietNamNet
Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...
Đều lớn lên trong hoàn cảnh gia đình tan vỡ, có người yêu qua đời cùng ngày, cùng tháng, Diệu Trâm và James đã đến với nhau như sự sắp đặt của số phận.
Để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm không đúng cách, người dân tuyệt đối không đốt sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà.
Người dùng TikTok tại Mỹ bắt đầu nhìn thấy 'ưu đãi trong thời gian giới hạn', trả tiền cho họ dưới dạng tín dụng TikTok Shop.
Với cô gái Hòa Bình, tuổi 19 có lẽ là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong đời. Cô trở thành sinh viên, vừa được tận hưởng thanh xuân tươi đẹp, vừa phải gồng mình chống ch...
Chồng tôi là con trai một, chịu trách nhiệm thờ cúng ông bà, tổ tiên. Mỗi năm, chúng tôi phải cúng 5 đám giỗ, hao tốn tiền của rất nhiều.
Câu chuyện về những thanh niên người Mường tại xã Long Cốc làm homestay không chỉ là minh chứng cho tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, mà còn thể hiện rõ vai trò ...
Vợ tôi nhất quyết không cho mẹ chồng ngồi chung xe hoa trong ngày rước dâu. Em đưa ra lý do khiến tôi không thể phản bác.