1. Nguyên liệu nấu thịt đông
2. Cách nấu thịt đông ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân giò đem rửa sạch và ngâm cùng nước muối loãng trong 20 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo. Tai heo ngâm cùng muối, dấm, gừng hoặc chanh rồi rửa sạch, để ráo.
Tiếp đó, chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho thêm chút muối và hành tím đập dập rồi lần lượt cho tai heo, chân giò vào luộc qua để loại bỏ bọt bẩn. Việc này giúp cho món thịt đông sẽ trong, thơm ngon và đẹp mắt hơn. Sau đó, đem thịt chân giò và tai heo thái miếng vừa ăn.
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi dài. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi tỉa hoa trên mũ. Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt chân giò và tai heo đã thái với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều cho thấm gia vị. Ướp thịt ít nhất 30 phút đến 1 tiếng.
Bước 3: Ninh chân giò
Phi thơm nửa lượng hành khô rồi cho thịt chân giò và tai heo đã ướp vào xào săn. Sau đó, thêm nước vào ngập thịt và đun sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ vừa, đun trong 1-1,5 giờ cho thịt mềm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong.
Bước 4: Xào mộc nhĩ, nấm hương
Bắc chảo lên bếp rồi cho một chút dầu hay mỡ heo vào rồi cho nửa lượng hành khô còn lại cùng mộc nhĩ và nấm hương, nêm chút gia vị vào xào trong 2 phút.
Khi thịt chân giò chín mềm, thêm mộc nhĩ và nấm hương đã xào vào, nêm nếm mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Sau đó, đun 3-4 phút rồi thêm chút hạt tiêu và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Cà rốt chần sơ rồi xếp dưới đáy bát đựng. Sau đó, nhẹ nhàng múc thịt chân giò, tai heo cùng mộc nhĩ, nấm hương lên trên cà rốt. Đợi thịt đông nguội thì bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng cho tới khi đông lại là được.
3. Lưu ý khi nấu thịt đông
Để nấu thịt đông ngon nên dùng chân giò trước sẽ nạc hơn.
Với món thịt đông, không nên nấu quá mặn vì thịt nấu đông khi ăn bạn chấm với nước mắm ngon rắc hạt tiêu ấm nóng kèm với đồ ăn chua sẽ rất hấp dẫn.
Khi thái nấm và mộc nhĩ, bạn không nên thái quá nhỏ sẽ dễ vụn, mất ngon.
Khi ninh thịt chân giò, bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian, giúp thịt mau mềm hơn. Nhưng bạn nên lưu ý là dùng ít nước hơn cách nấu thông thường.
Thịt đông chắc kết dính thành khối như thạch trong veo, đẹp mắt. Khi ăn, dùng dao nhọn đầu và mỏng lách vào mép bát một vòng rồi nhẹ nhàng úp thịt đông xuống đĩa. Một bát thịt đông trong veo, đẹp mắt sẽ hiện ra vô cùng hấp dẫn, đẹp mắt.
Từng miếng thịt mềm mướt, mộc nhĩ nấm hương sần sật, dậy mùi thơm của hạt tiêu, tròn vị. Khi ăn chấm vào nước mắm hạt tiêu, ăn cùng cơm nóng với dưa chua, hành muối thì ngon tuyệt. Thịt đông có hương vị thanh mát, trong veo lại đẹp mắt, không hề ngán ngấy.
Về cách bảo quản, thịt đông sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh chỉ nên dùng trong 5-6 giờ, còn nếu vẫn bảo quản trong tủ lạnh thì có thể để được từ 7-10 ngày.
Để bảo quản được lâu, bạn nên chia nhỏ thành những phần vừa đủ ăn, không để lẫn phần thịt đã sử dụng với thịt chưa sử dụng. Nếu thịt có mùi thiu và chảy nước thì bạn không nên dùng nữa.
Chúc bạn thành công với món thịt đông trong veo, đẹp mắt đón Tết!
Theo VietNamNet
MỸ - Một cặp đôi ở độ tuổi "xưa nay hiếm" đã quyết định kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò.
Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...
Đều lớn lên trong hoàn cảnh gia đình tan vỡ, có người yêu qua đời cùng ngày, cùng tháng, Diệu Trâm và James đã đến với nhau như sự sắp đặt của số phận.
Để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm không đúng cách, người dân tuyệt đối không đốt sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà.
Người dùng TikTok tại Mỹ bắt đầu nhìn thấy 'ưu đãi trong thời gian giới hạn', trả tiền cho họ dưới dạng tín dụng TikTok Shop.
Với cô gái Hòa Bình, tuổi 19 có lẽ là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong đời. Cô trở thành sinh viên, vừa được tận hưởng thanh xuân tươi đẹp, vừa phải gồng mình chống ch...
Chồng tôi là con trai một, chịu trách nhiệm thờ cúng ông bà, tổ tiên. Mỗi năm, chúng tôi phải cúng 5 đám giỗ, hao tốn tiền của rất nhiều.
Câu chuyện về những thanh niên người Mường tại xã Long Cốc làm homestay không chỉ là minh chứng cho tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, mà còn thể hiện rõ vai trò ...