Lý do không nên ăn cháo thường xuyên

17/01/2025 14:00
Cháo dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và phù hợp với những người đang ốm hoặc cần một bữa nhẹ nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên.

1. Chỉ số đường huyết (GI) cao

Cháo làm từ gạo trắng có chỉ số đường huyết khoảng 76, tức là khi ăn, cơ thể sẽ hấp thụ nhanh và làm tăng đường huyết đột ngột. Theo Inner Body, điều này đặc biệt có hại cho:

- Người mắc bệnh tiểu đường: Gây khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

- Người muốn giảm cân: Tăng đường huyết nhanh chóng sẽ làm insulin tiết ra nhiều, dẫn đến cảm giác đói sớm và ăn nhiều hơn.

Bởi vậy, bạn nên thay gạo trắng bằng gạo lứt hoặc các loại hạt ngũ cốc khác để giảm GI.

Cháo dễ tiêu nhưng hàm lượng dinh dưỡng không cao. Ảnh minh họa: Ban Mai

2. Hàm lượng dinh dưỡng thấp

Cháo gạo trắng chủ yếu gồm carbohydrate (tinh bột) và nước, không cung cấp đủ protein, chất xơ, vitamin hay khoáng chất. Ăn cháo trắng đơn thuần thường xuyên có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt với:

- Trẻ em, người lớn tuổi: Những người cần nhiều dưỡng chất để phát triển và duy trì sức khỏe.

- Người ăn kiêng không đúng cách: Dễ bị suy dinh dưỡng nếu cháo là món chính mà không có thực phẩm bổ sung.

Bạn nên thêm vào cháo các thực phẩm giàu protein (thịt gà, tôm, cá, đậu phụ) hoặc kết hợp rau củ (cà rốt, bí đỏ, rau cải) để tăng chất xơ và vitamin.

3. Hàm lượng natri cao

Nhiều loại cháo, đặc biệt là cháo chế biến sẵn hoặc cháo với nguyên liệu như thịt hộp, trứng muối, gan lợn, có thể chứa lượng muối rất cao. Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài dễ dẫn đến cao huyết áp, các vấn đề về tim mạch, thận. Một bát cháo gan lợn có thể chứa lượng natri gần bằng mức khuyến nghị 2g/ngày của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Do đó, bạn nên tự nấu cháo với lượng muối vừa phải; hạn chế sử dụng nguyên liệu chế biến sẵn; thay bằng các loại thịt và rau tươi.

4. Gạo nấu quá chín

Trong quá trình nấu cháo, gạo thường bị nấu nhừ, mất đi nhiều chất xơ và dinh dưỡng tự nhiên. Điều này không chỉ khiến cháo kém bổ dưỡng mà còn gây cảm giác nhanh đói hơn so với cơm hoặc ngũ cốc nguyên hạt; giảm lợi ích của chất xơ đối với hệ tiêu hóa.

Bởi vậy, bạn không nên nấu cháo quá nhừ; có thể để cháo còn hạt gạo để giữ chất xơ; kết hợp thêm các loại hạt hoặc ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, lúa mạch.

5. Nguy cơ ăn quá nhiều

Cháo dễ tiêu, nhẹ bụng nên dễ khiến bạn ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự của cơ thể. Điều này có thể dẫn tới nạp dư thừa calo, giảm hiệu quả của kiểm soát cân nặng. Do đó, bạn nên kết hợp cháo với các món ăn phụ như trứng luộc, rau củ luộc để no lâu hơn.

Cách ăn cháo lành mạnh

Để tận dụng lợi ích của cháo mà vẫn đảm bảo sức khỏe, hãy làm theo các nguyên tắc sau:

1. Tăng giá trị dinh dưỡng: Thêm các nguồn protein như thịt nạc, cá, tôm, hoặc đậu phụ; bổ sung rau củ như cà rốt, bí đỏ, rau cải, ngô.

2. Sử dụng gạo nguyên cám hoặc ngũ cốc: Dùng gạo lứt, yến mạch hoặc lúa mạch để tăng chất xơ và giảm tác động đến đường huyết.

3. Giảm muối: Sử dụng gia vị vừa phải, tránh nước mắm, bột ngọt, hoặc các loại thực phẩm chế biến sẵn.

4. Kiểm soát khẩu phần: Chỉ ăn một bát vừa đủ, không nên ăn quá nhiều vì cảm giác nhẹ bụng.

5. Kết hợp chế độ ăn đa dạng: Cháo chỉ nên là một phần của chế độ ăn uống cân đối, kết hợp với các bữa ăn đủ protein, chất béo lành mạnh, và rau củ.

Theo VietNamNet


Tin xem thêm

Nước hay trà tốt cho thận hơn?

Kỹ năng sống
05/02/2025 16

Cả nước và trà đều có thể đưa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe cho thận nhưng tại sao nước vẫn nên là nguồn bổ sung chính?

Mẹ Việt khoe mâm cơm gia đình ở Pháp, tiết lộ điều khiến dân mạng xôn xao...

Kỹ năng sống
05/02/2025 10

Chị Đỗ Linh có thể nấu những mâm cơm chuẩn hương vị Việt Nam cho gia đình 2-3 người tại Pháp với chi phí khoảng 200.000 đồng.

9 điều bố nên nói với con trai mỗi ngày

Kỹ năng sống
05/02/2025 10

J. Stuart Ablon, giáo sư tâm thần học Trường Y Harvard khuyên, cha mẹ nên chia sẻ cảm xúc của họ với con, giúp trẻ tăng cường trí thông minh cảm xúc, cách ứng xử với ngườ...

Thịt bò đắt tiền nhưng có bổ hơn thịt lợn?

Kỹ năng sống
05/02/2025 09

Cả thịt bò và thịt lợn đều có tác dụng tốt miễn là bạn biết chọn số phần thịt có lợi cho sức khoẻ, hạn chế các loại chế biến sẵn và không ăn quá nhiều.

OpenAI đáp trả DeepSeek bằng mô hình mới nhanh hơn, rẻ hơn

Kỹ năng sống
05/02/2025 08

OpenAI phát hành mô hình suy luận AI mới – o3-mini – trong bối cảnh công ty đang chịu áp lực từ DeepSeek, đối thủ mới nổi từ Trung Quốc.

Tỷ phú nông dân miền Tây - 'cha đẻ' của đặc sản chà bông ếch

Kỹ năng sống
05/02/2025 07

Từ con ếch vốn đã quen thuộc với người dân bao đời nay ở miệt Đồng Tháp, anh Nguyễn Văn Nữa đã mày mò, sáng tạo làm ra chà bông (ruốc) ếch, khô ếch. Mô hình nuôi ếch này ...

Mỗi ngày 1 thành ngữ Tiếng Anh 4/2

Kỹ năng sống
04/02/2025 20

9 nguyên tắc khi uống rượu bia ngày Tết giảm tác hại cho sức khỏe

Kỹ năng sống
04/02/2025 16

Khi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cô giáo tiếng Anh theo chồng sang Úc làm nông dân, chăm 300 con bò...

Kỹ năng sống
04/02/2025 10

“Sinh nhật đầu tiên ở bên nhau, Mark không tặng người yêu mỹ phẩm, quần áo, hoa... mà tặng chiếc chìa khoá nhà".

Các loại quả ít nguy cơ tồn dư thuốc trừ sâu nhất

Kỹ năng sống
04/02/2025 09

Nhờ lớp vỏ dày và khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, một số loại quả như bơ, dưa hấu, dứa… ít nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.


Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép trang tin điện tử số: 822/GP-TTĐT do Sở TT-TT Hà Nội cấp ngày 02/03/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn - Điện thoại: 0437722728 - Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Vũ Trường Giang - TGĐ VNPT Media