Một người Mỹ xa xứ đã sống cùng gia đình người Nhật suốt 1 năm. Anh rút ra các thói quen ăn uống và lối sống giúp người Nhật duy trì cân nặng khỏe mạnh, tránh xa tình trạng béo phì đang ảnh hưởng hơn 30% dân số Mỹ. Dưới đây là chia sẻ của anh trên World Day:
Ăn cơm 3 bữa mỗi ngày nhưng lượng vừa phải
Gia đình chủ nhà của tôi ăn cơm 3 lần mỗi ngày nhưng lượng hợp lý. Một bát cơm Nhật Bản chứa khoảng 140g gạo, tương đương 200 calo. Những món làm từ gạo như onigiri (cơm nắm) cũng không vượt quá 175 calo mỗi món.
Ăn canh miso, nước dùng trong
Hầu hết các ngày, chúng tôi đều ăn canh miso hoặc nước canh trong. Một nghiên cứu chỉ ra rằng dùng loại canh nước trong như miso vào đầu bữa ăn có thể giúp giảm 20% tổng lượng calo nạp vào cơ thể. Chỉ riêng thói quen này cũng có nghĩa bạn có xu hướng ăn ít hơn 20% calo trong 2-3 bữa ăn, 7 ngày một tuần. Điều đó thực sự có giá trị.
Người Nhật thường ăn canh miso có nước dùng trong. Ảnh: Arigato Japan
Không ăn vặt
Trong thời gian ở Nhật, chúng tôi chưa bao giờ thấy ai ăn vặt giữa các bữa. Gần như không có đồ ăn vặt. Ăn khi đi bộ hoặc ở nơi công cộng là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, tại Mỹ, 20% ngân sách thực phẩm của các hộ gia đình dành cho đồ ăn vặt. Chỉ riêng nước ngọt đã chiếm 7 đến 9% ngân sách thực phẩm của người Mỹ.
Đi bộ, ngồi trên sàn
Người Nhật đi bộ nhiều hơn người Mỹ. Đó là một yếu tố rất quan trọng. Nơi tôi sống, mọi người đều đi bộ hoặc đi xe đạp. Ngay cả ngồi trên chiếu tatami cũng tác động nhiều cơ hơn là ngồi trên ghế bành. Trong ngôi nhà truyền thống nơi tôi sống, không có ghế hay sofa nào để ngồi.
Không lãng phí thực phẩm
Ở Nhật Bản, từ khi còn rất nhỏ, người dân đã học cách biết ơn thức ăn và không lãng phí chúng. Họ không bao giờ để lại hạt cơm nào trong bát, không lãng phí một mẩu vụn nhỏ nhất. Việc xin thêm bát cơm nữa mà không ăn hết sẽ bị coi là rất tệ.
Kết quả là, mặc dù chế độ ăn uống của họ đã được phương Tây hóa, người Nhật vẫn có thân hình thon thả nhất trong số các nước phát triển. Chỉ có 3,6% dân số Nhật bị béo phì (BMI>30) so với 32% người Mỹ. Rõ ràng gạo không phải là thủ phạm gây ra bệnh béo phì.
Theo An Yên/ VietNamNet
Có thể nói, mùa đông chính là thời điểm khiến da dễ bị tổn thương nhất, điển hình như khiến da dễ hanh khô, kích ứng, mẩn ngứa hay nứt nẻ…
Cách nhau 10 tuổi, rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý... cũng không ngăn được chuyện tình đẹp và cái kết viên mãn của cô dâu Việt và chú rể Nhật Bản.
TRUNG QUỐC - Người bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
Microsoft đang cố gắng giảm thiểu tác động của trung tâm dữ liệu đến khí hậu bằng thiết kế mới, không cần đến nước để làm mát chip và máy chủ.
Giai đoạn 2019 - 2024, tình hình kinh tế, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn duy trì ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm; chủ quyền biên ...
MỸ - Một cặp đôi ở độ tuổi "xưa nay hiếm" đã quyết định kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò.
Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...
Đều lớn lên trong hoàn cảnh gia đình tan vỡ, có người yêu qua đời cùng ngày, cùng tháng, Diệu Trâm và James đã đến với nhau như sự sắp đặt của số phận.