Trắng tay sau 3 lần khởi nghiệp, vợ chồng trẻ đổi đời nhờ nuôi gà 'nhân đạo'

26/11/2024 07:00
Trắng tay sau 3 lần khởi nghiệp thất bại và phải bán đi nhẫn cưới để trả nợ, nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Quảng Nam không bỏ cuộc. Anh chị đổi đời nhờ nuôi gà đẻ trứng 'nhân đạo' bán cho các resort, khách sạn.

Do mê kinh doanh nên từ khi là sinh viên, anh Lâm Phụng Điệp (SN 1990, trú tại xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã tự kiếm tiền trang trải việc học bằng các bán sim, card điện thoại, đồ ăn vặt,...

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh (Đại học Duy Tân), anh làm quản lý cho một công ty tại Đà Nẵng và kết hôn với chị Võ Thị Kim Oanh (SN 1990).

Với thu nhập gần 20 triệu đồng mỗi tháng, cặp vợ chồng trẻ có cuộc sống khá ổn định. Tuy nhiên, thấy bản thân không phù hợp với công việc sáng đi tối về và quay cuồng tăng ca, năm 2014, họ dắt díu nhau về quê để khởi nghiệp bất chấp sự phản đối của gia đình.

Tìm hiểu trên mạng và thấy hứng thú với mô hình nuôi dúi, sẵn tiền tích cóp, hai vợ chồng bắt tay vào chăn nuôi. Tuy nhiên, sau một năm, đàn dúi chết gần hết; những con sống sót thì không sinh sản.

Với số vốn ít ỏi còn lại, anh chị tiếp tục thử sức với mô hình trồng rau thủy canh nhưng lại gặp khó trong việc tiêu thụ, khiến họ trắng tay.

Không nản chí, năm 2016, vợ chồng anh Điệp vay hơn 1 tỷ đồng để mở đại lý cung cấp thức ăn gia cầm cho nông dân tại địa phương.

“Lúc đó, chúng tôi giao ước bán thức ăn trước và thu tiền sau khi họ xuất bán vịt. Tuy nhiên, cuối năm 2017, dịch cúm gia cầm bùng phát khiến vịt chết hàng loạt, người chăn nuôi thua lỗ nặng. Không thể thu hồi vốn, vợ chồng tôi phải bán sạch tài sản, kể cả đôi nhẫn cưới để trả nợ mà vẫn không đủ”, chị Oanh nhớ lại.


Liên tiếp 3 lần khởi nghiệp thất bại, anh chị nợ gần 1 tỷ đồng, bố mẹ hai bên hết lời khuyên can. Thế nhưng quyết không bỏ cuộc, đôi vợ chồng 9X tiếp tục vay mượn thêm 100 triệu đồng để làm lại từ đầu.

Rút kinh nghiệm sau những thất bại, anh Điệp chọn cách đi chậm mà chắc. Anh đầu tư nuôi 1.500 con gà ác để lấy trứng và thịt tươi; đồng thời, đẩy mạnh quảng bá và bán sản phẩm qua các trang mạng xã hội. Nhờ vậy, doanh số tăng đều, trả dần được nợ.

Năm 2023, nhận thấy các khu nghỉ dưỡng, khách sạn đang có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều trứng “nhân đạo” (cage-free), anh bàn với vợ chuyển hướng đầu tư.

“Qua khảo sát, tại miền Trung mới có một trang trại ở Bình Thuận được cấp chứng nhận nuôi gà nhân đạo, trong khi nhu cầu sử dụng trứng được sản sinh từ gà nuôi theo tiêu chuẩn phúc lợi động vật rất lớn, dù đắt hơn trứng thường tới 20-30%. Biết đây là cơ hội nên tôi liền tìm hiểu mô hình này”, anh Điệp kể.

Thông qua Certified Humane (Tổ chức chứng nhận chăn nuôi nhân đạo) và được chuyên gia hướng dẫn, anh đầu tư gần 1 tỷ đồng thuê 2.000m2 đất để xây dựng trang trại. Ban đầu, anh chị nuôi 4.000 con gà thả rông lấy trứng.

Mô hình nuôi gà ác bán thịt anh dần loại bỏ vì "thấy sát sinh”.

Theo anh Điệp, để nuôi gà “nhân đạo”, cơ sở vật chất như số lượng máng nước, bồn chứa thức ăn, ổ đẻ, khu vực tắm bụi,... đều phải đáp ứng quy chuẩn của Certified Humane.

“Diện tích trang trại phải đảm bảo cho gà thoải mái chạy nhảy và có hệ thống làm mát. Còn thức ăn lúc nào cũng để gà tiếp cận tự do và không chứa kháng sinh, chất tăng trọng, nước uống cũng phải đạt tiêu chuẩn,... Chúng tôi tin rằng, với mô hình này, khách hàng thưởng thức trứng từ những con gà mái hạnh phúc cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc, an yên hơn”, anh Điệp chia sẻ.

Đầu năm 2024, trang trại của anh Điệp được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn theo chương trình chăn nuôi nhân đạo (HFAC - Humane Farm Animal Care). Từ khi có được “bảo bối” này, ngày càng có nhiều khách sạn, resort ở Quảng Nam, Đà Nẵng liên hệ đặt mua trứng với số lượng lớn.

Giờ đây, anh Điệp thuê người chăm lo công việc tại trang trại. Hàng ngày, vợ chồng chỉ đến thu hoạch trứng và đóng gói để sáng hôm sau giao cho khách hàng. Doanh thu của trang trại mỗi tháng đạt gần 500 triệu đồng, trừ chi phí anh chị lãi khoảng 50 triệu đồng.

“Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang dần chuyển sang dùng trứng gà nhân đạo nên cần số lượng rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, thời gian tới vợ chồng tôi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi”, anh Điệp cho hay.

Theo Vietnamnet

Tin xem thêm

Căn bệnh khó nói khiến người vợ trẻ sợ gần gũi chồng

Kỹ năng sống
20/12/2024 16

Mắc chứng bệnh khó nói, người phụ nữ trẻ không thể quan hệ với chồng. Suốt 6 năm đi khám và sử dụng nhiều biện pháp nhưng đều không hiệu quả.

Tạm biệt làn da nứt nẻ vào mùa đông nhờ mẹo đơn giản

Kỹ năng sống
20/12/2024 10

Có thể nói, mùa đông chính là thời điểm khiến da dễ bị tổn thương nhất, điển hình như khiến da dễ hanh khô, kích ứng, mẩn ngứa hay nứt nẻ…

Đám cưới đặc biệt cùng chuyện tình gây sốt của cô dâu Việt, chú rể Nhật Bản...

Kỹ năng sống
20/12/2024 10

Cách nhau 10 tuổi, rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý... cũng không ngăn được chuyện tình đẹp và cái kết viên mãn của cô dâu Việt và chú rể Nhật Bản.

Người đàn ông trẻ mắc ung thư di căn, bác sĩ khuyên tránh xa 2 loại thịt

Kỹ năng sống
20/12/2024 09

TRUNG QUỐC - Người bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.

Thiết kế trung tâm dữ liệu mới tiết kiệm hàng trăm triệu lít nước mỗi năm

Kỹ năng sống
20/12/2024 08

Microsoft đang cố gắng giảm thiểu tác động của trung tâm dữ liệu đến khí hậu bằng thiết kế mới, không cần đến nước để làm mát chip và máy chủ.

Lạng Sơn vượt khó triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc

Kỹ năng sống
20/12/2024 07

Giai đoạn 2019 - 2024, tình hình kinh tế, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn duy trì ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm; chủ quyền biên ...

Mỗi ngày 1 thành ngữ Tiếng Anh 19/12

Kỹ năng sống
19/12/2024 20

Cặp đôi hơn 100 tuổi kết hôn sau 9 năm hẹn hò

Kỹ năng sống
19/12/2024 20

MỸ - Một cặp đôi ở độ tuổi "xưa nay hiếm" đã quyết định kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò.

'Cái chết' rình rập mùa đông, bác sĩ chỉ ra cách phân biệt đột quỵ và trúng gió

Kỹ năng sống
19/12/2024 16

Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Cách nấu món xôi sắn dẻo thơm đậm đà

Kỹ năng sống
19/12/2024 11

Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...


Cơ quan quản lý trang thông tin điện tử: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 1366/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông cấp ngày 07/04/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn - Điện thoại: 0437722728 - Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Vũ Trường Giang - TGĐ VNPT Media