1. Nguyên liệu làm mực hấp gừng
2. Cách làm mực hấp gừng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gừng cạo vỏ 2 củ rồi rửa sạch. 1 củ thì thái sợi để riêng. 1 củ dùng làm khử tanh mực và pha nước chấm.
Tỏi bóc vỏ để riêng.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Sả bỏ lá già, cắt khúc 5cm đập dập, thái nhỏ.
Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Làm sạch và khử tanh mực
Đầu tiên, nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực.
Sau đó, xẻ dọc bụng mực, cạo sạch phần nội tạng bên trong. Tiếp đó, lột da mực bằng cách dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực.
Tiếp theo, cắt đôi 2 quả chanh vắt lấy nước, đập dập một nửa củ gừng rồi băm nhỏ, cho vào tô mực đã làm sạch rồi dùng tay bóp nhẹ để khử mùi tanh và làm mực trắng hơn.
Bước 3: Ướp mực
Mực sau khi được sơ chế và làm sạch thì cho vào nồi, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cơm nước mắm rồi trộn đều, để trong khoảng 20-30 phút cho mực ngấm gia vị.
Bước 4: Hấp mực
Dùng một chiếc đĩa sứ có lòng sâu cho sả đập dập, gừng thái sợi, ớt, hành hoa thái nhỏ và cho mực đã ướp vào rồi trộn đều lên.
Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước vào, đặt khay hấp lên trên rồi đặt đĩa mực vào hấp chín trong khoảng 10-15 phút.
Mực hấp khi chín có màu trắng ngà. Nếu mực để nguyên con không bóc màng thì bên ngoài sẽ có màu đỏ nâu, bên trong trắng như sữa. Mực chưa chín kỹ có màu trắng đục, ăn có vị tanh và không giòn.
Bước 5: Pha nước mắm gừng ăn kèm
Trong khi chờ ướp mực, bạn giã 1 ít gừng cùng 2 quả ớt cho nhuyễn rồi pha vào 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường, dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đường. Tiếp đó, cho thêm ít chanh và nêm nếm cho vừa khẩu vị là được.
Bước 6: Hoàn thành
Sau khi tắt bếp không nên mở vung ra vội mà cứ để nguyên cho mực hấp thụ hết mùi thơm của gừng.
Khi ăn, cho mực ra đĩa và trang trí thêm vài lát gừng hoặc vài lát ớt lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn. Nên thưởng thức mực hấp gừng khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có ngay món mực hấp gừng thơm ngon để nhâm nhi rồi.
3. Lưu ý khi làm mực hấp gừng
Để làm mực hấp gừng ngon nên chọn mực tươi ngon.
Những con mực ống tươi có màu sáng hồng, phần đầu gắn chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ. Mực tươi có râu mực săn chắc, không bị nhão, dính chặt vào thân. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.
Màu mắt của mực tươi phải trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì phần mắt có màu đục hơn, có dịch chảy ra.
Bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào thân mực, nếu mực có độ đàn hồi, quay lại trạng thái ban đầu nghĩa là mực tươi ngon.
Nếu không có chanh có thể rửa qua mực với rượu trắng để giảm bớt mùi tanh của mực rồi rửa sạch lại với nước muối pha loãng và để ráo.
Trong lúc hấp, kkhông nên hấp quá lâu sẽ làm mất độ giòn và ngọt của mực. Mực mà hấp chưa chín tới cũng dễ bị tanh. Do đó, bạn nên căn thời gian cho phù hợp.
Cách làm mực trứng hấp gừng vô cùng đơn giản phải không? Mực sau khi hấp vẫn giữ được độ giòn ngon, thịt ngọt chấm cùng với nước mắm gừng ăn kèm ít rau thơm thì còn gì bằng.
Bạn hãy thử nhé. Chúc bạn thành công!
Theo VietNamNet
Có thể nói, mùa đông chính là thời điểm khiến da dễ bị tổn thương nhất, điển hình như khiến da dễ hanh khô, kích ứng, mẩn ngứa hay nứt nẻ…
Cách nhau 10 tuổi, rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý... cũng không ngăn được chuyện tình đẹp và cái kết viên mãn của cô dâu Việt và chú rể Nhật Bản.
TRUNG QUỐC - Người bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
Microsoft đang cố gắng giảm thiểu tác động của trung tâm dữ liệu đến khí hậu bằng thiết kế mới, không cần đến nước để làm mát chip và máy chủ.
Giai đoạn 2019 - 2024, tình hình kinh tế, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn duy trì ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm; chủ quyền biên ...
MỸ - Một cặp đôi ở độ tuổi "xưa nay hiếm" đã quyết định kết hôn tại viện dưỡng lão sau 9 năm hẹn hò.
Nhiều người đột quỵ nhưng nhầm lẫn với trúng gió nên bỏ qua thời gian vàng cấp cứu dẫn tới di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.
Xôi sắn là món ăn dân dã, gợi nhớ hương vị quê nhà với sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp dẻo thơm và sắn bùi bùi. Món ăn này không chỉ phù hợp cho bữa sáng mà còn là lựa c...
Đều lớn lên trong hoàn cảnh gia đình tan vỡ, có người yêu qua đời cùng ngày, cùng tháng, Diệu Trâm và James đã đến với nhau như sự sắp đặt của số phận.